Bản tin tổng hợp PPIA từ 17/7/2023 – 21/07/2023

Bản tin tổng hợp PPIA từ 17/7/2023 – 21/07/2023

VPPA-Bản tin tổng hợp thị trường giấy Châu Á hàng tuần

Giá BHK Nam Mỹ ổn định tại Trung Quốc tăng 10-20 USD/tấn thay vì 30 USD/tấn

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) Nam Mỹ nhập khẩu phần lớn ổn định ở Trung Quốc, với mức tăng 10-20 USD/tấn đối với các đơn đặt hàng loại này trong tháng Bảy.

Các nhà cung cấp nói chung hài lòng sau các cuộc đàm phán gay gắt với khách hàng, mặc dù ban đầu họ muốn tăng 30 USD/tấn.

Việc tăng giá đã đưa giá BHK Nam Mỹ lên 500-520 USD/tấn, so với giá 480-510 USD/tấn trong tháng Sáu.

Một nhà sản xuất lớn của Brazil cho rằng kết quả này là do sự ổn định của đồng tiền Trung Quốc so với đồng đô la Mỹ. Tỷ giá hối đoái đã dao động trong khoảng từ 7,14 RMB đến 7,25 RMB đến 1 đô la trong tháng tính đến ngày 20 tháng 7.

Ban đầu, khách hàng nghĩ rằng sự mất giá của Nhân dân tệ có thể trở nên tồi tệ hơn với tỷ giá hối đoái giảm xuống dưới 7,30 [Nhân dân tệ so với 1 USD] và không hài lòng với mức tăng giá 30 USD/tấn,” người liên hệ cho biết.

Nhà sản xuất Brazil này nói rằng công ty của ông đã kiềm chế không tăng quá 30 USD/tấn và những người mua thường xuyên của họ đã đạt được sự đồng thuận về mức tăng 10 USD/tấn và đàm phán với người bán và đã được chấp nhận.

Nhưng Arauco rõ ràng đã thiết lập tiền lệ vào tuần trước, điều chỉnh giảm mức tăng 30 USD/tấn theo kế hoạch xuống chỉ còn 10 USD/tấn. Bảng giá sửa đổi đã đưa giá chào của loại này lên 515 USD/tấn.

Theo các nguồn tin trong ngành, sản lượng BHK mới từ dự án MAPA 1,56 triệu tấn/tấn/năm của Arauco đang đến Trung Quốc và khối lượng ngày càng tăng.

Một nhà cung cấp khác của Brazil đồng tình, cho biết bột hiện có của họ đã bán hết sau khi hạ giá chào xuống 510 USD/tấn và khách hàng đang yêu cầu tăng thêm khối lượng.

Nguồn tin cho rằng có thể có một đợt tăng giá khác từ 10-20 USD/tấn vào tháng tới.

Các thương nhân Trung Quốc cho biết một số nhà sản xuất lớn trong nước tin rằng giá giấy và bìa (P&B) đã giảm đến mức không thể giảm thêm nữa. Tuy nhiên, giá bột giấy tăng có khả năng đẩy giá P&B lên, đồng thời cũng làm tăng chi phí sản xuất, đặc biệt đối với các nhà máy vừa và nhỏ, và loại họ ra khỏi thị trường.

Phản ứng bình tĩnh của người mua: Các nhà dùng cuối khối lượng lớn ít lạc quan hơn, chỉ ra rằng một lượng lớn bột giấy vẫn được nhập khẩu vào Trung Quốc và tràn ngập thị trường.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy tổng lượng bột nhập khẩu – bao gồm bột hòa tan, bột nguyên chất, bột tái chế – lên tới 3,02 triệu tấn trong tháng 6, sau mức cao kỷ lục 3,16 triệu tấn trong tháng 5 và tăng 28,5% so với tháng 6 năm ngoái, khi con số này là 2,35 triệu tấn. Khối lượng nhập khẩu trong nửa đầu năm nay đã tăng 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt con số khổng lồ 17,56 triệu tấn.

Một đầu mối của người dùng cuối cho biết lượng bột giấy nhập khẩu vào Trung Quốc lớn là dấu hiệu cho thấy nhu cầu bột giấy ở Châu Âu và Bắc Mỹ yếu đến mức các nhà sản xuất ở đó chọn cách chuyển lượng bột giấy dư thừa của họ sang Trung Quốc, dẫn đến lượng hàng tồn kho tại các nhà kho ở cảng Trung Quốc tăng cao và các thương nhân nắm giữ một lượng lớn bột kraft gỗ mềm đã tẩy trắng (BSK).

Nguồn tin cho biết BSK nhập khẩu từ Nga tiếp tục đến Trung Quốc, tràn ngập các kho hàng do Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải chỉ định và các kho hàng được các thương nhân sử dụng.

Đầu mối cho biết “Lượng BSK của Nga tràn vào lớn hơn nhiều so với lượng tiêu thụ và điều đó đã trở thành một quả bom có thể nổ bất cứ lúc nào trên thị trường”. “Các thương nhân lớn đang cân nhắc xem có nên bán bột với giá thấp hơn nhiều so với các loại BSK cao cấp nhập khẩu từ Canada và Chile hay không.”

Nguồn tin cho biết những người dùng cuối khác tin rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ ngưng trệ trong một thời gian và thị trường P&B sẽ khó có bất kỳ sự cải thiện nào trước cuối năm nay.

“Với rất nhiều hàng tồn kho lưu thông trên thị trường Trung Quốc, các nhà máy lớn không có động lực để tích trữ thêm hàng tồn kho.”

BSK hỗn hợp: Khi Arauco điều chỉnh giảm giá BHK cho các đơn hàng tháng 7, họ cũng giảm giá chào đối với bột gỗ thông radiata 20 USD/tấn xuống còn 660 USD/tấn, đồng thời tăng giá bột kraft gỗ mềm chưa tẩy trắng thêm 20 USD/tấn lên 630 USD/tấn.

Ngược lại, các nhà cung cấp đã tăng giá BSK phía bắc (NBSK) nhập khẩu từ Canada và giữ nguyên giá NBSK Bắc Âu.

Giá NBSK giao ngay của Canada ở 660-680 USD/tấn, giảm từ 670-680 USD/tấn vào tuần trước nhưng tăng 10-20 USD/tấn so với hai tuần trước đó.

Với giá NBSK của Bắc Âu không đổi ở mức 630-650 USD/tấn, do đó, giá trung bình của NBSK đã giảm xuống còn 655 USD/tấn, so với 658 USD/tấn của tuần trước và 648 USD/tấn của hai tuần trước đó.

Trước đây, người bán định giá NBSK Bắc Âu bằng cách sử dụng giá bột gỗ thông radiata của Arauco làm chuẩn.

Các đầu mối cho biết giá của BSK khác nhau là do giá của hợp đồng tương lai và bột kraft gỗ mềm tẩy trắng ỏn định.

Giá bột theo hợp đồng tương lai của BSK tháng 9 phổ biến nhất hiện nay được chốt ở mức 5.268 RMB/tấn vào ngày 20/7, tương đương 635 USD/tấn chưa bao gồm 13% VAT và 120 RMB/tấn chi phí hậu cần.

Hong Kong Paper Sources trở thành cổ đông lớn thứ hai của Giấy Ánh Thái Dương Trung Quốc

Hong Kong Paper Sources, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Giấy & Bột giấy C&D Hạ Môn, dự tính trở thành cổ đông lớn thứ hai của Giấy Ánh Thái Dương của Trung Quốc qua việc mua lại 162 triệu cổ phiếu của công ty với tổng chi phí là 401,76 triệu đô la Hồng Kông (51,46 triệu USD), Giấy Ánh Thái Dương cho biết vào thứ Sáu ngày 14/7.

Là một nhà kinh doanh lớn trong ngành giấy và bột giấy, Giấy & Bột giấy C&D Hạ Môn đã tích cực mở rộng sang lĩnh vực sản xuất trong vài năm qua.

Giấy Ánh Thái Dương, một công ty niêm yết tại Hồng Kông, là nhà sản xuất giấy và bìa tái chế lớn có trụ sở tại thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông và có tổng công suất 1,86 triệu tấn/năm giấy làm thùng sóng tái chế và 200.000 tấn/năm bìa làm lõi tại Trường Lạc, Duy Phường.

Giấy Ánh Thái Dương cũng có một công ty con chuyên về giấy trang trí với công suất 120.000 tấn/năm tại một nhà máy ở Thọ Quang, Duy Phường.

Thỏa thuận này sẽ giúp Giấy Ánh Thái Dương nhận được nhiều hỗ trợ hơn về nguồn lực kinh doanh, vốn và tài chính, đồng thời sẽ giúp Giấy & Bột giấy C&D Hạ Môn tăng cường hơn nữa sự hiện diện của mình trong lĩnh vực sản xuất giấy và bột giấy, Giấy Ánh Thái Dương cho biết vào thứ Bảy ngày 15/7.

Giấy & Bột giấy C&D Hạ Môn điều hành một công ty con tên là Giấy & Bột giấy C&D Nựu Nhân bằng cách hợp tác với Tập đoàn Hâm Thịnh Đạt Chiết Giang. Công ty trực thuộc niêm yết tại Hồng Kông này vận hành một nhà máy bìa tái chế công suất 370.000 tấn/năm tại thành phố Tảo Trang, tỉnh Sơn Đông.

Giấy Nghi Tân, một công ty niêm yết ở Thượng Hải, cũng có kế hoạch hợp tác với Giấy & Bột giấy C&D Hạ Môn để tối ưu hóa nguồn cung ứng sợi và cải thiện doanh số bán hàng.

Giấy Nghi Tân có công suất kết hợp 125.000 tấn/năm giấy tissue, 250.000 tấn giấy/năm bìa cứng và 200.000 tấn/năm bột hoá từ tre tại một nhà máy ở thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên.

Giấy & Bột giấy C&D Hạ Môn dự kiến sẽ nắm giữ 5% cổ phần của Giấy Nghi Tân thông qua một đợt phát hành riêng lẻ, hiện vẫn đang chờ sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc.

Sateri khởi động máy xeo giấy tissue 50.000 tấn/năm tại nhà máy Cửu Giang ở Giang Tây, Trung Quốc

Sateri đã khởi động hai máy xeo giấy tissue (TM) 25.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây.

Cặp máy có tên TM 21 và TM 22 đã bắt đầu sản xuất từ ngày 16 tháng 7.

Nhà cung cấp trong nước Công ty Chế tạo thiết bị giấy Bảo Tháp đã cung cấp các TM, với mỗi TM có chiều rộng cắt là 2,85 mét và tốc độ thiết kế 1.600 mét/phút.

Nhà máy Cửu Giang cũng đang lắp đặt hai TM khác giống hệt với cặp đầu tiên và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào khoảng tháng 8.

Sateri là một chi nhánh của Asia Symbol, một nhà sản xuất giấy và bột giấy lớn ở Trung Quốc.

Asia Symbol có tổng công suất giấy tissue 270.000 tấn/năm tại nhà máy Giang Môn ở tỉnh Quảng Đông và nhà máy Nhật Chiếu ở tỉnh Sơn Đông.

Cả Sateri và Asia Symbol đều là một phần của tập đoàn Royal Golden Eagle có trụ sở tại Singapore.

Nippon Paper Crecia lắp máy xeo giấy tissue 130 tấn/ngày

Nippon Paper Crecia, công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Nippon Paper Industries (NPI), giám sát hoạt động kinh doanh các sản phẩm vệ sinh và khăn giấy của công ty giấy khổng lồ Nhật Bản, sẽ lắp đặt một máy xeo giấy tissue mới tại nhà máy Ishinomaki của NPI ở tỉnh Miyagi. Máy sẽ khởi động ​​vào tháng 5 năm 2024.

Theo NPI, TM có thể sản xuất khoảng 130 tấn/ngày giấy vệ sinh và khăn lau bếp – tương đương khoảng 44.000 tấn/năm.

TM sẽ là máy xeo đầu tiên của Ishinomaki và cùng với đó, nhà máy sẽ trở thành cơ sở sản xuất giấy tissue thứ năm của NPI và là cơ sở đầu tiên ở vùng Tohoku, đông bắc Nhật Bản.

Dự án TM sẽ tiêu tốn khoảng 15 tỷ Yên (107,37 triệu USD), bao gồm cả chi phí dỡ bỏ các cơ sở cũ.

Nhà máy Ishinomaki hiện đang vận hành năm máy xeo giấy đồ họa với tổng công suất khoảng 580.000 tấn/năm.

SAPPL (Ấn Độ) nâng cấp máy xeo cũ bằng công nghệ cellulose vi sợi

Shree Ajit Pulp and Paper (SAPPL) đã khởi động một máy xeo đã qua sử dụng tại nhà máy Unit II của mình ở Vapi, Gujarat, Ấn Độ, với mục đích nâng cấp máy xeo này vào năm tới.

Công ty đã mua máy xeo giấy in viết từ nhà sản xuất NR Agarwal Industries của Ấn Độ vào tháng 4 năm ngoái và chuyển đổi để sản xuất 82.000 tấn/năm testliner và giấy làm lớp sóng.

Một nguồn tin của công ty cho biết SAPPL đã lùi việc vận hành máy xeo này, PM 3, từ tháng 4 sang tháng 7 do việc giao các bộ phận máy móc từ Trung Quốc bị chậm trễ. PM 3 có chiều rộng cắt là 3,9 mét và tốc độ thiết kế là 700 mét/phút.

Trong khi chờ đợi, SAPPL đã giao cho Valmet cải tạo máy.

Varun Jain, giám đốc khu vực Ấn Độ, Châu Á Thái Bình Dương của Valmet, cho biết: “Hòm phun hai lớp bột cùng với phần tạo hình tương ứng sẽ được sử dụng khi cải tạo máy xeo này. Một hệ thống nghiền tinh bột nguyên chất hoặc bột tái chế thành xenlulo vi sợi sẽ được bổ sung vào phần chuẩn bị bột xeo để sản xuất giấy định lượng thấp và tăng độ bền”

“Các công nghệ mới nhất của Valmet sẽ cho phép chúng tôi sản xuất các sản phẩm định lượng thấp. Chúng tôi hài lòng về bước tiến bộ này và sự liên kết với Valmet sẽ giúp chúng tôi tạo sự khác biệt ở thị trường Ấn Độ. Đây sẽ là lần đầu tiên công nghệ hòm phun hai lớp bột được áp dụng ở Ấn Độ,” Gautam D Shah, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của SAPPL, cho biết.

Công ty có kế hoạch ngừng PM 3 trong hai tuần vào đầu tháng 3 năm sau để tiến hành nâng cấp, với ý định khởi động lại máy vào cuối tháng đó. Sau khi công việc hoàn thành, PM 3 sẽ có thể sản xuất giấy kraft định lượng thấp và testliner mặt trắng, SAPPL sẽ mua bột giấy trên thị trường để cung cấp cho máy xeo.

Công ty còn vận hành một nhà máy khác ở Vapi, nhà máy Unit I, nơi có hai máy – PM 1 và PM 2, có tổng công suất là 108.000 tấn/năm.

ITC Hoa Kỳ nhận thấy ngành công nghiệp trong nước bị tổn thương do túi giấy nhập khẩu

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã kết luận rằng túi giấy mua hàng nhập khẩu từ Campuchia, Trung Quốc, Colombia, Ấn Độ, Malaysia, Bồ Đào Nha, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam được cho là bán ở Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá trị hợp lý đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp nội địa của Hoa Kỳ.

ITC cũng đã phát hiện ra rằng ngành công nghiệp địa phương của Hoa Kỳ đã bị tổn hại nghiêm trọng do túi giấy mua hàng nhập khẩu được cho là được trợ cấp từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Tất cả năm ủy viên của ITC đã bỏ phiếu khẳng định vào ngày 14 tháng 7, như một phần của các cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đang diễn ra đối với một số túi giấy mua hàng.

Các sản phẩm được đề cập là túi mua hàng bằng giấy có tay cầm thuộc bất kỳ loại nào, bất kể có in ấn hay không, bất kể các mép túi được hoàn thiện như thế nào và bất kể các mép có thể làm kín hay không.

Thường được đăng ký theo mã hệ thống hài hòa là 4819.30.0040 và 4819.40.0040, túi giấy mua hàng có chiều rộng không dưới 4,5 in sơ và chiều sâu ít nhất 2,5 in sơ. Túi thường được làm bằng giấy kraft nhưng cũng có thể được làm từ bất kỳ loại sợi xenlulo, bìa hoặc bìa ép nào với định lượng nhỏ hơn 300 g/m2.

ITC và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã tiến hành các cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp vào ngày 20 tháng 6 để đáp lại các khiếu nại của Liên minh Thương mại Công bằng đối với Túi mua sắm, bao gồm Novolex Holdings, một nhà sản xuất túi giấy của Hoa Kỳ, và Liên minh Quốc tế Công nhân Quốc tế về Thép, Giấy và Lâm nghiệp, Cao su, Sản xuất, Năng lượng, Đồng minh Công nghiệp và Dịch vụ.

Với quyết định khẳng định của ITC về thiệt hại đáng kể đối với ngành công nghiệp nội địa Hoa Kỳ, DOC sẽ tiếp tục các cuộc điều tra, và sẽ công bố kết quả sơ bộ cho cuộc điều tra chống trợ cấp vào ngày 25 tháng 9 và kết quả điều tra chống bán phá giá vào ngày 16 tháng 11.

BỘT NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC                                          

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính.

Giá hiện hành So với tuần trước
21/07/2023 14/07/2023 07/07/2023 (%)
HÀNG TUẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK)
  NBSK – Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 655 658 648 -0,46%
HAI TUẦN/LẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Gỗ thông Radiata (Chile) 645 665 665 -3,01%
  BSK Nga* 645 645 645 0,00%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK)
  Gỗ bạch đàn 510 495 495 3,03%
  BHK Nga* 490 470 470 4,26%
Bột kraft gỗ mềm không tẩy (USK)
  Chile và Bắc Mỹ 590 590 590 0,00%
  Nga 540 540 540 0,00%
Bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP)
  Gỗ cứng (độ trắng 80%) 460 465 465 -1,08%
  Gỗ mềm (độ trắng 75%) 445 470 470 -5,32%
HÀNG THÁNG
Bột làm bỉm (Kraft phương bắc Mỹ) 940 940 940 0,00%

GHI CHÚ: * BSK Nga và BHK Nga là giá CIF tới các cảng chính của Trung Quốc.

>>>PPIA từ 10/7/2023-14/7/2023Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons