Bản tin tổng hợp PPIA từ 9/10-13/10/2023

Bản tin tổng hợp PPIA từ 9/10-13/10/2023

Bản tin tổng hợp thị trường giấy Châu Á hàng tuần.

Phỏng vấn ông Sukanto Tanoto, Chủ tịch đồng thời là người sáng lập RGE về việc tiếp tục mở rộng sản xuất giấy và bột giấy nhằm mục tiêu phục hồi, bảo tồn và phát triển nhu cầu

Ngành giấy và bột giấy bước vào năm 2023 trong tình trạng tồi tệ, nhu cầu và giá cả giảm dần trong khi công suất tiếp tục tăng. Royal Golden Eagle (RGE) đi đầu trong việc mở rộng công suất nhanh chóng, xây dựng các nhà máy giấy và bột giấy quy mô lớn ở Brazil, Trung Quốc và Indonesia.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fastmarkets, Sukanto Tanoto, người sáng lập và chủ tịch tập đoàn RGE, đã giải thích chiến lược của tập đoàn nhằm đối phó với những thách thức mà ngành đang phải đương đầu thông qua việc đánh giá liên tục và xác định rõ các vùng tăng trưởng về nhu cầu đối với giấy sản xuất từ bột hoá không tráng phấn, giấy tissue và bìa màu ngà tráng phấn, và xác định các cơ hội tăng trưởng tiềm năng trong thập kỷ tới.

Phỏng vấn Sukanto Tanoto của RGE, CEO của năm 2023 của Fastmarkets RISI Châu Á

Ông cho biêtws APRIL, một thành viên của nhóm các công ty GRE, đã thực hiện cam kết 1-đổi-1, trong đó công ty bảo vệ và bảo tồn 1 ha rừng tự nhiên cho mỗi ha rừng trồng. Tính đến năm 2022, công ty đã đạt được 80% cam kết này, quản lý 361.231 ha rừng bảo tồn và phục hồi và 454.045 ha rừng trồng.

CHIẾN LƯỢC CỦA DOANH NGHIỆP

1. Tập đoàn RGE đã đầu tư mạnh mẽ vào ngành giấy và bột giấy trong nhiều năm qua, không hề nản lòng ngay cả khi đối mặt với sự gián đoạn do đại dịch COVID-19. Sau khi đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất bột giấy lớn, giấy cao cấp và giấy màu ngà tại các nhà máy lớn ở Brazil, Trung Quốc và Indonesia, đến cuối năm nay, tổng công suất giấy và bột giấy của tập đoàn sẽ đạt hơn 10 triệu tấn/năm. Chưa hết, việc mở rộng dường như chưa dừng lại ở đây, RGE đã hình dung đến năm 2030 doanh thu và tổng tài sản của hãng có thể sẽ tăng gấp đôi. Ông có thể nói rõ hơn về kế hoạch mở rộng trong tương lai không?

Tại RGE, chúng tôi cam kết phát triển các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, đồng thời liên tục rà soát các chiến lược tăng trưởng của mình để luôn phù hợp và có tính cạnh tranh trong bối cảnh thị trường luôn thay đổi. Phù hợp với động lượng toàn cầu hướng tới sự bền vững và cam kết của chúng tôi hoạt động ở trung tâm của nền kinh tế sinh học, các sản phẩm giấy và bột giấy của chúng tôi có khả năng phân hủy sinh học và được sản xuất bằng chất xơ được cung cấp từ các đồn điền được quản lý bền vững, có thể tái tạo.

Cùng với việc tiếp tục củng cố vị thế của mình trong phân khúc giấy và bột giấy, chúng tôi đã đưa một máy xeo giấy bột hoá không tráng phấn mới vào sản xuất ở nhà máy Nhật Chiếu vào tháng 8 năm 2023. Máy mới có năng lực sản xuất 500.000 tấn/năm và mang lại tổng công suất giấy bột hoá không tráng phấn của tập đoàn lên tới hơn ba triệu tấn/năm.

Về bìa, chúng tôi sẽ đạt năng lực sản xuất 3 triệu tấn/năm bìa tráng phấn màu ngà vào cuối năm nay với việc khởi động hai máy xeo bìa mới, hiện đại nhất tại các nhà máy của chúng tôi đặt tại Indonesia và Trung Quốc.

Về lĩnh vực giấy tissue, chúng tôi đã khởi động 11 máy xeo giấy tissue tại Trung Quốc, cùng với việc chúng tôi không ngừng mở rộng hoạt động ở Trung Quốc, thị trường giấy tissue lớn nhất thế giới. Đến năm 2026, công suất giấy tissue tại các nhà máy ở Trung Quốc của chúng tôi [ở Tân Hội, Nhật Chiếu và Cửu Giang] sẽ tăng gấp đôi khi hoàn thành các dự án mở rộng hiện có. Ngoài ra, chúng tôi sẽ khởi động bốn máy xeo giấy tissue mới ở Brazil vào quý II năm 2024, với tổng công suất 240.000 tấn/năm.

Trong phân khúc bột giấy hòa tan và sợi viscose, chúng tôi là nhà sản xuất lớn nhất trên toàn cầu với công suất sợi viscose hơn hai triệu tấn/năm. Vải Lyocell, một phiên bản mới hơn và không gây hại cho môi trường hơn so với rayon, đã có sự tăng trưởng phi thường trong vài năm qua [bởi vì nó] vì quẩn áo may bằng vải Lyocell là lựa chọn bền vững hơn. Xu hướng tiêu dùng đáng chú ý này sẽ được đưa vào kế hoạch mở rộng trong tương lai của chúng tôi.

Ngoài các nhóm kinh doanh bột giấy, giấy và viscose, RGE còn có các hoạt động đáng kể trong các lĩnh vực lân cận như dầu cọ, nhiên liệu hàng không bền vững và năng lượng tái tạo, những lĩnh vực này cũng sẽ đóng một vai trò trong sự mở rộng liên tục của tập đoàn.

2. Nhu cầu toàn cầu về giấy đồ họa đang suy giảm, giấy in, viết và giấy in báo đang được thay thế bằng các công cụ kỹ thuật số dựa trên internet. Điều đó đã dẫn đến việc đóng cửa các máy xeo giấy đồ họa ở Châu Âu và Bắc Mỹ hoặc chuyển sang sản xuất các loại giấy làm bao bì. Bất chấp triển vọng ảm đạm, Tập đoàn rõ ràng đã dự đoán nhu cầu sẽ tiếp tục tăng. Vậy, nhu cầu tăng trưởng sẽ đến từ đâu?

Chúng tôi vẫn tự tin về nhu cầu giấy in và giấy viết. Ngoài ra giấy đồ hoạ cũng có tiềm năng tăng trưởng đáng kể.

Ví dụ, các nền kinh tế mới nổi đã ghi nhận mức tăng trưởng dương liên tục về nhu cầu giấy, được hỗ trợ bởi các xu hướng nhân khẩu học thuận lợi, bao gồm cả dân số ngày càng tăng. Theo nhà tư vấn ngành AFRY, nhu cầu về giấy bột hoá ở châu Á, châu Mỹ Latinh, Trung Đông và các quốc gia châu Phi được dự báo sẽ tăng 1-2% mỗi năm trong vòng 5 năm tới.

Ngoài ra, sự thay đổi cơ cấu trong mô hình tiêu dùng ở các nền kinh tế mới nổi đã thúc đẩy tăng trưởng về giấy không tráng phấn được sản xuất bằng bột gỗ nguyên chất. Ví dụ, ở Trung Quốc, giấy không tráng phấn sản xuất bằng bột phi gỗ chiếm 70% tổng lượng tiêu thụ giấy bột hoá không tráng phấn trước năm 2015. Thị phần của nó đã giảm mạnh xuống còn 25% so với giấy được sản xuất bằng bột gỗ nguyên chất. Đây là kết quả của việc thị trường ngày càng ưa chuộng các sản phẩm giấy chất lượng cao hơn và kiểm soát môi trường chặt chẽ hơn. Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy sự tiến triển tương tự ở Ấn Độ và các thị trường mới nổi khác, nơi mức tiêu thụ vẫn chủ yếu bị các loại giấy chất lượng thấp từ bột tái chế hoặc bột phi gỗ chi phối.

Ngoài việc sử dụng cho in ấn và xuất bản truyền thống, chúng tôi nhận thấy nhu cầu về giấy để sử dụng trong các ứng dụng mới ngày càng tăng. Ví dụ, túi giấy thường được sử dụng ở những nước mà chính phủ đã cấm sử dụng túi nhựa. Chúng tôi cũng nhận thấy nhu cầu về giấy cảm nhiệt hoặc giấy mỏng tăng lên, loại giấy được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch thương mại điện tử.

3. Trung Quốc là động lực tăng trưởng thúc đẩy việc mở rộng bột giấy trên toàn thế giới và bản thân quốc gia này cũng đã xây dựng được năng lực sản xuất giấy và bìa khổng lồ. Nhưng sau đại dịch, Trung Quốc phải chịu áp lực giảm phát và nền kinh tế trì trệ. Dự báo của RGE đối với nền kinh tế Trung Quốc và ngành giấy và bột giấy trong tương lai là gì?

Chúng tôi vẫn lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc. Bất chấp những cơn gió ngược của kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Trung Quốc vẫn thể hiện khả năng phục hồi với các nguyên tắc cơ bản lâu dài vẫn còn nguyên vẹn. Mặc dù kỷ nguyên tăng trưởng hai con số có thể đã qua, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế 5% dự báo cho năm 2023-24 là rất quan trọng khi chúng ta xem xét quy mô tuyệt đối của nền kinh tế Trung Quốc – tức là: mức tăng trưởng khiêm tốn 5% đối với nền kinh tế trị giá 19,4 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là tương đương tăng trưởng lên tới 1 nghìn tỷ USD, gần như tương đương với quy mô nền kinh tế Hà Lan [khoảng 1 nghìn tỷ USD], hoặc một nửa nền kinh tế Brazil [khoảng 2,1 nghìn tỷ USD].

Ngoài ra, người ta ước tính rằng có thêm 80 triệu người ở Trung Quốc sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu và thượng lưu trong vòng 5-7 năm tới. Sự thay đổi nhân khẩu học này sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng trong nước và toàn cầu. Đối với ngành công nghiệp giấy và bột giấy, Trung Quốc hiện là nước sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm giấy và bột giấy lớn nhất thế giới. Đặc biệt, chúng tôi kỳ vọng phân khúc giấy tissue và bìa làm bao bì sẽ tăng trưởng tốt hơn các loại giấy khác:

Mức tiêu thụ giấy tissue bình quân đầu người hàng năm của Trung Quốc là khoảng 9,5 kg, phản ánh tiềm năng tăng trưởng hơn nữa, với mức tiêu thụ bình quân đầu người là 20 kg ở các thị trường sung mãn. Với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và mức sống được cải thiện, chúng tôi kỳ vọng thị trường giấy tissue Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới.

Nhu cầu về các loại bao bì, cụ thể là giấy làm thùng sóng và bìa hộp gấp, sẽ tiếp tục tăng nhờ tăng trưởng thương mại điện tử, cùng với nhận thức của xã hội về tính bền vững ngày càng tăng cũng như sự phát triển của phong cách bán lẻ và lối sống tiêu dùng. Có một số dấu hiệu về tình trạng dư thừa công suất sắp xảy ra trên thị trường bìa cứng làm từ sợi nguyên chất, nhưng chúng tôi kỳ vọng cung và cầu sẽ cân bằng trong trung hạn, với xuất khẩu mạnh mẽ và sự thay thế liên tục của các loại duplex tái chế trong các ứng dụng.

MÔI TRƯỜNG / SỰ BỀN VỮNG

1. APRIL đang tìm cách chấm dứt việc tách khỏi FSC. Tình trạng hợp tác hiện tại giữa APRIL và FSC thế nào?

APRIL và FSC tiếp tục tham gia vào cuộc đối thoại xung quanh Khuôn khổ khắc phục FSC và việc chấm dứt việc công ty tách khỏi FSC. Cuộc đối thoại này được hỗ trợ bởi Biên bản ghi nhớ giữa hai tổ chức của chúng tôi. APRIL đã hoàn thiện các điều kiện tiên quyết liên quan để thực hiện quy trình chấm dứt việc tách khỏi FSC.

Vào năm 2022, Đại hội đồng FSC đã được tổ chức, nơi các thành viên FSC đã thông qua kiến nghị thực hiện các thay đổi đối với các nguyên tắc và tiêu chí của FSC để cho phép thực hiện Chính sách chuyển đổi địa chỉ (PAC). Có thể tìm hiểu thêm thông tin cơ bản về sự tham gia và đối thoại giữa APRIL và FSC trên trang giới thiệu các trường hợp điển hình (case page) về trường hợp APRIL trên trang web của FSC.

2. RGE cam kết đảm bảo không phá rừng và không chuyển đổi rừng tự nhiên trong hoạt động và trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình. Tuy nhiên, nạn phá rừng vẫn xảy ra ở Indonesia và rừng tự nhiên tiếp tục bị chặt phá ở Kalimantan và Papua. Với nguồn gốc ở Indonesia, Tập đoàn có thể làm gì hoặc hiện đang làm gì để giúp giảm bớt nạn phá rừng ở nước này?

Phù hợp với Khuôn khổ Phát triển bền vững của RGE, được đưa ra vào năm 2015, RGE và các nhóm kinh doanh của mình cam kết loại bỏ nạn phá rừng khỏi chuỗi cung ứng của chúng tôi, bảo vệ cảnh quan rừng và đất than bùn nơi chúng tôi hoạt động và hỗ trợ các phương pháp quản lý rừng tốt nhất ở tất cả các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động.

Đổi lại, và để tuân thủ Khuôn khổ Phát triển bền vững của RGE, các nhóm kinh doanh của chúng tôi đã áp dụng các chính sách bền vững của riêng họ, ở nơi thích hợp, bao gồm các cam kết không phá rừng. Ví dụ: Chính sách Quản lý rừng bền vững (SFMP) 2.0 của nhóm kinh doanh giấy và bột giấy APRIL của chúng tôi, cũng được đưa ra vào năm 2015, cam kết công ty không phá rừng cùng với các cam kết khác.

Các cam kết này áp dụng cho APRIL, [và bao gồm] các công ty con, nhà máy, rừng trồng mà công ty sở hữu và/hoặc quản lý, đối tác cung cấp và bất kỳ nhà cung cấp gỗ bên thứ ba nào khác, đồng thời đảm bảo rằng xơ sợi gỗ của công ty chỉ có nguồn gốc từ các nguồn được chứng nhận và các nguồn không có tranh chấp.

Điều này được thực hiện thông qua hệ thống thẩm định nguồn cung ứng gỗ, bao gồm đánh giá rủi ro, để đánh giá và giảm thiểu rủi ro cũng như tránh nguyên liệu từ các nguồn không được chấp nhận.

Các cam kết SFMP 2.0 của APRIL được KPMG PRII xác minh độc lập hàng năm và các báo cáo đảm bảo được công bố hàng năm trên Bảng thông tin bền vững của công ty. Báo cáo đảm bảo KPMG thường niên gần đây nhất, được xuất bản vào tháng 5 năm 2023, lưu ý rằng công ty tiếp tục “không khai thác gỗ cứng nhiệt đới hỗn hợp bản địa”.

Cùng với việc tập trung vào bảo vệ rừng, APRIL cũng thực hiện cam kết 1-đổi-1, trong đó công ty bảo vệ và bảo tồn 1 ha rừng tự nhiên cho mỗi ha rừng trồng. Theo Báo cáo Phát triển bền vững năm 2022 của APRIL (tr.12), công ty đã đạt được 80% cam kết này, với 361.231 ha rừng bảo tồn và phục hồi được quản lý và 454.045 ha rừng trồng.

Tương tự, nhóm kinh doanh dầu cọ của chúng tôi, Asian Agri, thực hiện các chính sách tìm nguồn cung ứng và bền vững của riêng mình, bao gồm các cam kết rõ ràng về việc không phá rừng trong chuỗi cung ứng của mình, với mục tiêu bảo vệ giá trị bảo tồn cao (HCV), trữ lượng carbon cao (HCS) và các vùng đất than bùn.

Là một phần của cam kết này và như được nêu trong Báo cáo Phát triển bền vững năm 2022 của công ty (tr.54), các hộ sản xuất nhỏ được yêu cầu cung cấp dữ liệu và thông tin của họ cho Asian Agri, đồng thời công ty thực hiện các quy trình sàng lọc và xác minh để xác nhận sự tuân thủ của họ với các chính sách bền vững hiện hành.

Ở mức độ rộng hơn, cần lưu ý rằng nạn phá rừng ở Indonesia thực tế đã giảm 8,4% trong giai đoạn 2021-2022 so với kết quả giám sát của năm trước, theo Bộ Môi trường và Lâm nghiệp nước này. Chúng tôi quyết tâm duy trì và tăng cường các cam kết bảo vệ và bảo tồn rừng để hỗ trợ chính phủ tiếp tục tiến bộ trong việc giảm nạn phá rừng ở Indonesia.

Giấy Thái Dương bổ sung 1 triệu tấn giấy bìa tái chế và 544.000 tấn giấy UKP cho nhà máy Nam Ninh ở Quảng Tây, Trung Quốc

Giấy Thái Dương của Trung Quốc đã khởi động hai máy xeo (PM) giấy lớp mặt tái chế với tổng công suất 1 triệu tấn mỗi năm và dây chuyền bột kraft không tẩy trắng công suất 544.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Nam Ninh, khu tự trị Quảng Tây.

Hai PM lần lượt được đưa vào hoạt động vào giữa tháng 8 và đầu tháng 9, dây chuyền sản xuất bột giấy bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 8.

Voith đã cung cấp hai PM, mỗi PM có chiều rộng cắt là 6,6 mét và tốc độ thiết kế là 1.200 mét/phút.

PM 2 được thiết kế để sản xuất các loại giấy lớp mặt có định lượng từ 140-250 g/m2 và có công suất 520.000 tấn/năm. PM 3 có thể sản xuất giấy lớp mặt có định lượng từ 100-160 g/m2 với công suất 480.000 tấn/năm.

Dây chuyền bột giấy không tẩy trắng do Andritz cung cấp là dây chuyền bột giấy gỗ cứng có độ kappa cao với công suất 1.600 tấn/ngày bột khô gió, tương đương khoảng 544.000 tấn/năm.

Số kappa là thông số chính để mô tả lượng lignin còn lại trong bột giấy: số kappa càng cao thì lượng lignin dư càng cao.

Nhà máy Nam Ninh cũng vận hành dây chuyền bột kraft 150.000 tấn/năm và máy giấy cao cấp không tráng phấn 200.000 tấn/năm.

Giá bột giấy tăng 30-40 USD/tấn ở Trung Quốc, giá dự kiến sẽ tiếp tục tăng

Thị trường bột giấy Trung Quốc đang chứng kiến hoạt động mua hàng sôi động, với giá bột giấy nhập khẩu và giá bột giấy bán lại trong nước tăng cao.

Mức tăng dự kiến 30-40 USD/tấn đối với bột kraft gỗ mềm và gỗ cứng tẩy trắng (BSK và BHK) mà các nhà cung cấp đề xuất đối với các chuyến hàng vào tháng 10 trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Trung Quốc, bắt đầu vào ngày 29 tháng 9 và kéo dài trong 10 ngày, đã được thực hiện đầy đủ.

Không chỉ mua thêm bột ngoài hợp đồng, người mua còn thu mua hết lượng bột bán lại ở thị trường nội địa, nhất là BHK Nam Mỹ, dù giá đã tăng 348 RMB/tấn (48 USD/tấn) lên 5.730 RMB/tấn trong tuần qua. Giá này tương đương 676 USD/tấn, chưa bao gồm 13% VAT và 150 RMB/tấn chi phí hậu cần, và cao hơn nhiều so với giá BHK nhập khẩu từ Nam Mỹ.

Giá BHK Nam Mỹ nhập khẩu đạt mức 570-590 USD/tấn, tăng 30 USD/tấn trong ba tuần qua.

Giá bột gỗ thông Radiata tăng 40 USD/tấn lên 700-730 USD/tấn.

Giá BSK phương Bắc (NBSK) nhập khẩu từ Canada đã tăng đột biến 40-50 USD/tấn so với ba tuần trước, đóng cửa ở mức 750-780 USD/tấn. Giá NBSK Bắc Âu đã tăng 15-35 USD/tấn lên 715-735 USD/tấn. Do đó, giá trung bình của NBSK đã tăng 35 USD/tấn lên 745 USD/tấn.

Giá giấy và bột giấy tăng: Cả nhà cung cấp và người mua đều ngạc nhiên trước nhu cầu mạnh mẽ như vậy sau kỳ nghỉ lễ dài và người bán tin tưởng rằng tình trạng này sẽ tiếp tục trong tháng 11.

Các nguồn tin thấy kỳ lạ khi giá bột giấy lại tăng lên thay vì giảm xuống khi một loạt công suất mới được đưa vào hoạt động ở Nam Mỹ, Phần Lan và Indonesia và khối lượng bột giấy mới tiếp tục đến Trung Quốc, trong khi nhu cầu bột giấy ở Châu Âu và Bắc Mỹ vẫn thấp.

Các nhà cung cấp lớn của Brazil cho rằng hoạt động mua vào rầm rộ ở Trung Quốc là do tất cả các nhà máy lớn, nhỏ đều mua bột để bổ sung cho lượng bột dự trữ của họ đã cạn kiệt. Đồng thời các nhà gia công, chuyển đổi ở cuối nguồn cũng bổ sung khi giấy dự trữ cũng đã cạn của họ.

Bất chấp triển vọng kinh tế ảm đạm của Trung Quốc, như các nhà kinh tế quốc tế mô tả, mức tiêu thụ P&B vẫn tăng mạnh ở trong nước, nhờ tiêu dùng cá nhân tăng.

Giá giấy tissue, giấy cao cấp và bìa màu ngà đã trải qua ít nhất ba đợt tăng giá kể từ khi giá bột giấy bắt đầu tăng vọt vào tháng 5, lên tới 500-800 RMB/tấn tùy loại giấy.

Ashoka Kraft Industry của Ấn Độ sẽ khởi động máy xeo 400 tấn/ngày trong tháng này

Ashoka Kraft Industry sẽ bắt đầu sản xuất thương mại ở máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế trong tháng này tại nhà máy mới ở Guwahati, bang Assam phía đông bắc Ấn Độ.

Nhà máy mới này được xây dựng với chi phí 1,65 tỷ Rupee Ấn Độ (19,8 triệu USD).

Máy xeo (BM) có công suất 400 tấn/ngày sản xuất các loại giấy làm lớp sóng, testliner và giấy lớp mặt có mặt bằng bột kraft, với chiều rộng cắt 3,85 mét và tốc độ thiết kế 500 mét/phút.

Cùng với việc mua giấy thu hồi trong nước (RCP) để cung cấp cho máy, Ashoka Kraft Industry sẽ nhập khẩu RCP qua cảng Haldia.

Paswara Papers của Ấn Độ sẽ vận hành PM 4 vào quý 1 năm 2025

Paswara Papers dự kiến sẽ vận hành máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế công suất 300 tấn/ngày, được đặt tên là PM 4, tại nhà máy ở Meerut, Uttar Pradesh, vào quý đầu tiên của năm 2025.

Công ty đã dời lịch khởi động PM 4 từ quý 4 năm 2024 sang quý 1 năm 2025 vì Paswara Papers dự định trước tiên sẽ theo dõi trong một thời gian những hậu quả của Covid-19 đối với nhu cầu thị trường trong nước, đồng thời công ty cũng cần thời gian để khắc phục.

Tổng chi phí của dự án ước tính khoảng 2,25 tỷ Rupee Ấn Độ (27 triệu USD). Công ty đang sử dụng mảnh đất rộng 3 ha để lắp đặt máy mới, liền kề với khu đất rộng 21 ha. Đã có ba máy xeo.

Tập đoàn Lực Bang khởi động máy xeo giấy tissue 25.000 tấn/năm

Tập đoàn Lực Bang của Trung Quốc đã khởi động máy xeo giấy làm thùng sóng (TM) mới công suất 25.000 tấn/năm tại thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc. Máy có tên TM 6, bắt đầu sản xuất vào thứ Năm ngày 28 tháng 9.

Nhà cung cấp nội địa Công ty Máy giấy Bảo Tháp đã cung cấp TM, có chiều rộng cắt 3,55 mét và tốc độ thiết kế 1.500 mét mỗi phút.

Hai TM giống hệt nhau nữa đang được xây dựng tại cùng một địa điểm và dự kiến ​​sẽ hoạt động vào năm 2024.

Nhà máy Hiếu Cảm đã có 5 máy TM khác với tổng công suất 105.000 tấn/năm.

Trong khi đó, tại tỉnh Hà Bắc, nhà sản xuất này vận hành một nhà máy giấy tissue công suất 148.000 tấn/năm ở thành phố Bảo Định.

BỘT NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC                                                 

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính.

Giá hiện hành So với tuần trước
13/10/2023 06/10/2023 29/09/2023 (%)
HÀNG TUẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK)
  NBSK – Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 745 715 715 4,20%
HAI TUẦN/LẦN
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Gỗ thông Radiata (Chile) 715 675 675 5,93%
  BSK Nga* 720 695 695 3,60%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK)
  Gỗ bạch đàn 580 550 550 5,45%
  BHK Nga* 560 530 530 5,66%
Bột kraft gỗ mềm không tẩy (USK)
  Chile và Bắc Mỹ 685 635 635 7,87%
  Nga 610 565 565 7,96%
Bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng (BCTMP)
  Gỗ cứng (độ trắng 80%) 555 505 505 9,90%
  Gỗ mềm (độ trắng 75%) 555 520 520 6,73%
HÀNG THÁNG
Bột làm bỉm (Kraft phương bắc Mỹ) 830 830 830 0,00%

GHI CHÚ: *  BSK Nga và BHK Nga là giá CIF tới các cảng chính của Trung Quốc.

NHẬP KHẨU BỘT VÀO ĐÔNG Á                                                                  

Thực giá, USD/tấn CIF tại các cảng chính Ở Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á.

Tháng 09 / 2023 Tháng 08 / 2023 Tháng 09/ 2022 So tháng trước
Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng
  Bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc 720 680 992,5 5,88%
  Thông Radiata (Chile) 692,5 667,5 980 3,75%
  Thông phương Nam (Mỹ) 675 647,5 960 4,25%
Bột kraft gỗ cứng tẩy trắng
  Bạch đàn 555 522,5 900 6,22%
  Acacia (Indonesia) 542,5 515 900 5,34%
  Gỗ cứng trộn lẫn phương Bắc 545 520 900 4,81%
  Gỗ cứng trộn lấn phương Nam 545 520 900 4,81%
Bột gỗ mềm không tẩy trắng (Chile và Bắc Mỹ) 632,5 592,5 822,5 6,75%
BCTMP
  Aspen 530 502,5 790 5,47%
  Thông 530 497,5 777,5 6,53%

Nguồn: PPIA – Ban Biên tập VPPAShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons