Bão lốc quật gãy hàng loạt cây rừng nguyên liệu giấy

Bão lốc quật gãy hàng loạt cây rừng nguyên liệu giấy

Biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp khó lường, thiên nhiên ngày càng trở nên khốc liệt hơn với các đợt bão, mưa to, gió lốc, sạt lở… nghiêm trọng xảy ra ở khắp mọi nơi. Sau những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai đã để lại thiệt hại lớn đối với hoạt động sản xuất Lâm nghiệp của Tổng công ty Giấy Việt Nam.

Trong 2 ngày liên tiếp, ngày 8 tháng 5 và ngày 9 tháng 5 năm 2020, các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra những trận mưa lớn kèm theo sức gió giật mạnh cục bộ trên diện rộng, gây thiệt hại lớn tới những cánh rừng trồng thuộc dự án từng năm của các Công ty Lâm nghiệp trực thuộc Vinapaco. Mưa lớn kèm theo gió lốc cục bộ khiến thiệt hại hoàn toàn nhiều diện tích rừng; cây trồng bị đổ, gãy, trốc gốc; số lượng lớn những cây bị gù lướt có thể phục hồi nhưng ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Tuy không có thiệt hại về người do ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng cuộc sống người lao động trồng rừng vốn đã khó khăn, thu nhập thấp nay càng gian nan hơn bởi sự khắc nghiệt của thiên tai. Những cánh rừng xanh ngút ngàn gắn bó với bao giọt mồ hôi thầm lặng bị tàn phá nặng nề, ngổn ngang sau cơn bão. Tại Công ty Lâm nghiệp Tam Sơn bị ảnh hưởng 363 ha diện tích rừng trong đó 19.000 cây bị thiệt hại hoàn toàn. Bên cạnh đó, Công ty Lâm nghiệp Tam Thắng diện tích rừng bị ảnh hưởng lên tới 525 ha, thiệt hại hoàn toàn khoảng 20.000 cây. Công ty Lâm nghiệp Yên Lập bị ảnh hưởng khá lớn với 31.000 cây bị thiệt hại hoàn toàn không có khả năng tái sinh…

Diện tích lớn cây trồng bị đổ, gãy, trốc gốc

Những cây bị gù lướt có thể phục hồi nhưng khả năng sinh trưởng và phát triển của cây bị ảnh hưởng không tốt

Diện tích rừng trồng rộng, số cây thiệt hại nhiều, các đơn vị Lâm nghiệp đang tập trung cố gắng hết sức vào trồng rừng thay thế khắc phục thiệt hại nặng nề sau bão gây ra.

VNPC

Đăng lúc 14/05/2020 15:00


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons