Fed tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm

Fed tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm

Sau một tháng tạm dừng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi trở lại và ra tín hiệu thắt chặt thêm lần nữa trong năm nay.

Hôm 26/7, sau phiên họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed thông báo nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5,25-5,5% – cao nhất kể từ năm 2001.

Fed đánh giá thị trường việc làm vẫn mạnh và nền kinh tế tăng trưởng ở mức độ “vừa phải”. Đánh giá này lạc quan hơn so với tháng 6, khi quan chức Fed cho rằng tăng trưởng ở mức “khiêm tốn”.

Tháng trước, Fed tạm dừng quá trình thắt chặt để đánh giá tình trạng của nền kinh tế sau vụ sụp đổ của ba ngân hàng địa phương hồi đầu năm. Đến nay, cơ quan này đã tăng lãi 11 lần kể từ tháng 3/2022, nhằm hạ nhiệt lạm phát hiện vẫn gấp đôi mục tiêu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm 26/7. Ảnh: AP

Lãi suất của Fed áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Dù đây không phải mức mà người tiêu dùng phải trả, lãi này vẫn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà họ tiếp xúc hàng ngày, như vay mua nhà, mua xe, dùng thẻ tín dụng.

Quan chức Fed cũng dự báo nâng lãi thêm một lần nữa trong năm nay. Lạm phát tại Mỹ vài tháng gần đây hạ nhiệt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho cả người dân và doanh nghiệp nước này. Tuy nhiên, thông báo của Fed khẳng định “lạm phát vẫn tăng tốc” và cơ quan này “vẫn rất quan tâm đến rủi ro lạm phát”.

“Để quyết định mức độ thắt chặt phù hợp nhằm đưa lạm phát dần dần về 2%, ủy ban sẽ đánh giá tổng thể về chính sách tiền tệ, độ trễ của tác động lên hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như các diễn biến tài chính – kinh tế khác”, thông báo của Fed viết.

Thước đo lạm phát ưa thích của cơ quan này – Chỉ số Giá tiêu dùng Cá nhân (PCE) – tăng 3,8% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm đáng kể so với tháng trước đó. Tuy nhiên, PCE lõi lại gần như tương đương tháng 4. Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu tháng 6 trong tuần này.

Quan chức Fed vẫn giữ lựa chọn tăng lãi lần nữa, đề phòng lạm phát mạnh hơn dự báo. Tuy nhiên, thời điểm tăng vẫn là một dấu hỏi. Thậm chí, việc này có thể không xảy ra và Fed sẽ chuyển sang giai đoạn mới của cuộc chiến chống lạm phát, là giữ ổn định lãi suất cho đến khi lạm phát về đúng mục tiêu.

Nhà đầu tư thì vẫn đang đặt cược vào khả năng Fed sớm ngừng nâng lãi và Mỹ sẽ hạ cánh mềm – lạm phát về 2% mà không khiến nền kinh tế giảm tốc mạnh. Dù vậy, quan chức Fed nhấn mạnh họ sẽ quyết định dựa trên số liệu và điều chỉnh theo từng phiên họp. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào tháng 9.

“Chúng tôi vẫn dự định thắt chặt chính sách cho đến khi tự tin rằng lạm phát đang hạ nhiệt bền vững, hướng về mục tiêu 2%. Chúng tôi cũng sẵn sàng thắt chặt thêm nếu phù hợp. Chặng đường có lẽ vẫn còn dài”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo.

Ông nói rằng Fed có thể sẽ nâng, hoặc giữ nguyên lãi suất trong tháng 9. Tuy nhiên, Powell cũng cảnh báo “sẽ chỉ giảm lãi khi thấy thoải mái và việc này sẽ không diễn ra trong năm nay”.

Chủ tịch Fed vẫn kỳ vọng nền kinh tế hạ cánh mềm và cho biết các nhà kinh tế học tại Fed không còn dự báo về viễn cảnh suy thoái.

Nguồn: Theo vnexpressShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons