Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 1969-2019

Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 1969-2019

Cuộc gặp gỡ được tổ chức với mục đích thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Thụy Điển cùng giao lưu, trao đổi, thắt chặt sự đoàn kết giữa các hội viên và giữa Hội Hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển với các chi hội và với các cơ quan và tổ chức của Việt Nam và Thụy Điển.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Khánh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển khẳng định, Thụy Điển là nước Phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong 50 năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Thụy Điển đã vượt qua nhiều sự khác biệt, khó khăn, thách thức về khoảng cách địa lý xa xôi để không ngừng vun đắp, chăm lo cho sự phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

“Người dân Việt Nam khi nói tới Thụy Điển luôn nghĩ tới sự giúp đỡ nghĩa tình, vô tư và hào hiệp mà đất nước và người dân ở vùng đất xa xôi Bắc Âu đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, dành độc lập và xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh Mỹ tại Việt Nam không bao giờ phai nhạt. Nguồn viện trợ ODA của Thụy Điển trị giá hơn 3 tỷ USD đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam. Nhiều công trình lớn được xây dựng với sự giúp đỡ của Thụy Điển tại Việt Nam đã trở thành biểu tượng của quan hệ Việt Nam – Thụy Điển. Chúng ta cùng vui mừng khi hiện nay, Việt Nam và Thụy Điển tiếp tục hướng tới mối quan hệ đối tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin – viễn thông, công nghệ xanh và bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Khánh Ngọc nói.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển cũng cho rằng, giao lưu nhân dân chính là cầu nối quan trọng để quảng bá hình ảnh, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển. Với chặng đường 36 năm hình thành và phát triển, Hội với đại diện các thế hệ người Việt Nam đã từng học tập, công tác hoặc có hợp tác và yêu mến đất nước – con người Thụy Điển đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Tham dự sự kiện, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã bày tỏ niềm vui khi được tham dự cuộc gặp gỡ trong không khí đầy tình thân giữa hai nước.

Đại sứ Thụy Điển khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới. Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, ông Pereric Högberg đặc biệt quan tâm đến việc nuôi dưỡng tình cảm và mối quan hệ, hợp tác tốt đẹp trong thế hệ trẻ hai nước.

Ngài Đại sứ  cũng nhấn mạnh, “Đất nước và nhân dân Thụy Điển sẽ luôn là người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam –hôm qua, hôm nay và trong tương lai chung của chúng ta”. 

Đại sứ Thụy Điển và các thành viên của Hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển đều cho biết, sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và phối hợp trong các hoạt động đối ngoại nhân dân trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chi hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển của các cựu sinh viên đã từng học tập tại Thụy Điển cũng được ra mắt, đóng góp thêm một nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước.

Đaị biểu tham dự cuộc gặp gỡ chụp ảnh lưu niệm.

VPBBShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons