Giá bột BSK kỳ hạn giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc

Giá bột BSK kỳ hạn giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc

Ngay sau tuyên bố kiểm soát giá hàng hóa tại Trung Quốc được Chính phủ nước này đưa ra, thị trường bột giấy tại Trung Quốc đã có diễn biến đảo chiều, giá bột giấy theo hợp đồng kỳ hạn đã giảm mạnh.

Theo dữ liệu công bố của SFE (Sàn giao dịch Thượng Hải), giá bột BSK giao tháng 7/2021 đã giảm tới 147 USD/tấn, xuống còn  843 USD/tấn sau khi trừ 13% thuế VAT và 120 NDT/tấn chi phí logistics. Mức giá này thấp hơn nhiều so với giá của tất cả các loại bột BSK nhập khẩu hiện tại tại thị trường Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đang giám sát chặt chẽ các hoạt động nhập khẩu để hạn chế việc lạm phát và tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng đến thị trường tiêu dùng trong nước. Động thái này sẽ làm giảm giá không chỉ đối với bột giấy mà còn ảnh hưởng đến giá của nhiều mặt hàng khác.

Điều này cũng có thể khiến các nhà máy ở Trung Quốc sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nguyên liệu, đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng vận chuyển quốc tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ có chứng lại nhưng hầu hết giá các loại bột giấy khác vẫn ổn định tại thị trường Trung Quốc. Bột gỗ thông và BSK của Nga ổn định, lần lượt ở mức là 960-980 USD/tấn và 960-970 USD/ tấn. Bột BHK của Nam Mỹ ổn định ở mức 760-780 USD/tấn.

Riêng thị trường bán lại, giá bột NBSK giảm 84 USD/tấn so với mức giá trung tuần tháng 5, ở mức 928 USD/tấn đã trừ VAT và 150 NDT/tấn chi phí logistics. Giá bán lại bột SBSK Nam Mỹ cũng giảm 32 USD/tấn xuống còn 672 USD/tấn sau khi trừ VAT và chi phí logistics và thấp hơn nhiều so với hàng nhập khẩu./.

Theo VPPA tổng hợpShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons