Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK) tại Trung Quốc ổn định bất chấp có lo ngại về việc cung tăng cao; bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) bị đặt trong áp lực lớn

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng (BSK) tại Trung Quốc ổn định bất chấp có lo ngại về việc cung tăng cao; bột kraft gỗ cứng tẩy trắng (BHK) bị đặt trong áp lực lớn

Các nhà cung cấp lớn như tập đoàn Metsa Group và UPM đã cảnh báo về khả năng chậm trễ của việc vận chuyển do các cuộc đình công tại Phần Lan tới những khách hàng của họ tại Trung Quốc và những nước Châu Á khác.

Bột gỗ mềm tẩy trắng BSK

Chuỗi cung ứng bị gián đoạn tại Phần Lan cùng với những vụ hỏa hoạn ở Chile đã phần nào làm gia tăng sự lo ngại của các bên của thị trường bột giấy Trung Quốc, những lo ngại về sự suy giảm nguồn cung của bột gỗ mềm do sự thâm hụt về dăm gỗ tại Canada. Công nhân bốc vác tại các cảng của Phần Lan, những đơn vị khai thác bến cảng, và các lao động trong ngành vận tải đường bộ, tàu thuyền và dầu mỏ đều đình công từ thứ tư (15/2), và Liên minh Vận tải Phần Lan đã công bố các cảnh báo về đình công mới từ ngày 1/3.

Các nhà cung cấp lớn như tập đoàn Metsa Group và UPM đã cảnh báo về khả năng chậm trễ của việc vận chuyển do các cuộc đình công tại Phần Lan tới những khách hàng của họ tại Trung Quốc và những nước Châu Á khác.

Việc bán lại BSK trong nội địa và hợp đồng tương lai của nó trên sàn chứng khoán Thượng Hải đã phản ứng ngay lập tức sau khi Trung Quốc có được thông tin về các cuộc đình công vào đầu ngày thứ tư (15/2), với việc các hợp đồng tương lai cho BSK đang là loại hợp đồng phổ biến nhất hiện nay với đỉnh điểm là 6.744 nhân dân tệ (NDT)/tấn vào buổi sáng.

Tuy nhiên, sự lo lắng về việc thiếu hụt nguồn cung BSK đã bị lấn át bởi những lo ngại về sự cắt giảm về nhu cầu bột gỗ tại thị trường Trung Quốc, dẫn đến mức giá của nó trong hợp đồng tương lai giảm mạnh.

Hợp đồng chốt cho tháng 5 được ổn định tại mức giá 6,620 NDT/tấn vào thứ Năm vừa qua (16/7), giảm 144 NDT/tấn so với tuần trước. Mức đó tương đồng với 840 USD/tấn sau khi đã giảm trừ 1.135 thuế VAT và 120 NDT/tấn về phí vận tải.

Tuần trước, với việc nhiều nhà sản xuất Canada tham gia cuộc đua tăng giá NBSK từ 20-30 USD/tấn, giá NBSK của Canada đã tăng 20 USD/tấn so với mức giá của tuần trước lên 910-930 USD/tấn. trong khi đó, giá NBSK của Bắc Âu đã ổn định trong hai tuần qua tại mức 880- 900 USD/tấn.

Do đó, giá trung bình của NBSK đã tăng 5 USD/tấn lên 905 USD/tấn.

Tại Nam Mỹ, diện tích rừng ở Chile bị tàn phá bởi hỏa hoạn trong mùa hè tiếp tục tăng, nhưng Arauco và CMPC, hai nhà cung cấp thông radiata (radiata pine) lớn nhất của Chile cho Trung Quốc, đã duy trì được công suất nhà máy bột gỗ của họ một cách ổn định, theo tờ PPI Latin America.

Các hợp đồng thể hiện ra rằng các vụ cháy rừng rõ ràng là không hề ảnh hưởng đến sản lượng bột gỗ tại các nhà máy bột gỗ của hai nhà sản xuất này của Chile, nhưng chuỗi cung ứng vẫn bị ảnh hưởng, thể hiện trong sự giảm giá của thông radiata.

Nhưng giá của thông radiata tính đến hiện tại đã đi ngang tại 870-910 USD/tấn.

Tập đoàn Ilim sử dụng giá tính bằng NDT: một bên bán BSK khối lượng lớn khác, tập đoàn Ilim, đã lần đầu tiên công bố giá bột gỗ của mình bằng NDT, sau khi thay đổi phương thức thanh toán cho sản phẩm của Nga vào tháng trước từ USD sang NDT do các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc chiến tranh với Ukraine.

Ilim đã đặt giá niêm yết của BSK Nga ở mức 6300 NDT/tấn (CIF), các cảng chính ở Trung Quốc và 6020 NDT/tấn thông qua vận tải đường bộ. Tất cả cá giá không bao gồm VAT và chi phí vận chuyển.

Cả bên bán và những bên mua đều chỉ ra rằng khi so sánh với hàng nhập khẩu BSK khác từ nơi khác bằng USD, tỷ giá hối đoái cố định giữa USD và NDT là 7:1 sẽ đươc áp dụng.

Công thức đó đưa ra giá niêm yết của BSK của Ilim là 900 USD/tấn, ổn định so với tháng trước, theo nhà cung cấp Nga.

Nhà sản xuất đã định giá BHK của họ là 5130 NDT/tấn (CIF) và 4930 NDT/tấn thông qua đường bộ.

Tuy nhiên, đa phần các sản phẩm bột gỗ của Ilim đã được bán giảm giá lên tới 350 NDT/tấn hoặc 50 USD/tấn cho một số các bên thương mại của Trung Quốc.

Cuối cùng, BSK Nga đã được đánh giá lại tại mức 850 – 900 USD/tấn sau cuộc điều chỉnh giá, so với mức giá 830 – 860 USD/tấn tại 2 tuần trước đó.

Áp lực biến động giá của BHK: các hợp đồng đã cho thấy rằng giá của BSK sẽ được ổn định hoặc có sự tăng nhẹ trong tương lai, nhưng đối với BHK thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

BHK được sản xuất tại Trung Quốc đã có sự giảm giá mạnh trong tuần này.

Một nhà cung cấp lớn đã cho biết rằng khối lượng mặt hàng này được chào bán tại mức 5800 – 5850 NDT/tấn, đã bao gồm VAT, đã giảm tương ứng với sự sụt giảm về lượng BHK nhập khẩu. Các mức chào bán có thể tương đương với 750 USD/tấn cho BHK nhập khẩu. Những người mua nói rằng việc cắt giảm xuất hiện nhiều hơn trong các thương vụ giao dịch, với loại này có mức giá trung bình 5750 NDT/tấn, tương đương khoảng 725 USD/tấn đã trừ VAT và chi phí logistic.

Mức giá 6220 NDT/tấn của BHK sản xuất tại Trung Quốc mà PPI Asia đã công bố trong tuần này đã được đánh giá trước khi giảm và sẽ được đánh giá lại sau đó.

Các nguồn thông tin chỉ ra rằng sự sụt giảm này thể hiện độ yếu nhu cầu cơ bản của thị trường Trung Quốc.

Một bên thương mại lớn đã lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc vẫn trong tình trạng trì trệ, không có dấu hiệu phục hồi như mong đợi sau khi đất nước mở cửa trở lại.

“Người lao động mất việc làm và nguồn thu nhập sau khi các công ty đóng cửa trong thời kỳ đất nước bị phong tỏa vì Covid-19, dẫn đến sự tụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng. Trong hoàn cảnh đó, làm sao mà giá của giấy và bìa các-tông có thể tăng cho được!”, một thương nhân cho hay.

Trên hết, người tiêu dùng cuối cùng đã dự đoán giá nhập khẩu BHK sẽ còn giảm nữa do các nhà sản xuất công suất lớn mới sắp được đưa vào hoạt động tại Nam Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn lạc quan, chỉ ra rằng những sự việc trên đã dẫn đến sự tăng giá 200 NDT/tấn cho phân khúc giấy tissue và giấy mịn không tráng phủ.

Tuy nhiên, một nhà cung cấp Braxin thừa nhận rằng do số lượng lớn nhà sản xuất giấy sử dụng BHKP ở Trung Quốc nên đây vẫn là nơi tiêu thụ chính mặc dù việc mua hàng là miễn cưỡng nên BHKP vẫn chịu áp lực giảm giá.

BHK Nam Mỹ đang có giá giao động từ 730 – 760 USD/tấn, giảm 10 USD/tấn ở mức thấp nhất của khoảng giá.

Nguồn: Fastmarket

VPPA biên dịchShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons