Giá giấy in báo tăng tại một số thị trường châu Á

Giá giấy in báo tăng tại một số thị trường châu Á

Giá giấy in báo định lượng 45 g hiện tại ở $465-490/tấn tại Hồng Kông, Singapore và Đài Loan, còn ở Thái Lan ổn định ở $460-485/tấn. Trong khi đó, tại Ấn Độ, giấy in báo 45 g đang bán với giá $460-520/tấn và giấy 42 g với giá $480-520/tấn.

Nhà máy đóng cửa ở Hàn Quốc: Đến cuối Q1, một số nhà sản xuất giấy in báo lớn đã tăng $50/tấn đối với thị trường Châu Á do làn sóng đóng cửa các nhà máy sản xuất giấy in báo trên toàn cầu và ở Hàn Quốc.

Cuối quý IV, Resolute, nhà sản xuất bột giấy và giấy khổng lồ của Canada, công bố chỉ trước hai tuần việc đóng cửa nhà máy giấy in báo Mokpo 220,000 tấn/năm. Trước đó nhà máy đã bán hết hàng tồn kho vào giữa tháng 04.

Vào tháng 4, Paper Corea đã đóng cửa PM 2 khi bắt đầu di dời và chuyển mục đích của nhà máy Gunsan. Máy xeo giấy in báo 130.000 tấn/năm sẽ được chuyển sang sản xuất giấy làm bao bì.

Trong khi đó, PM 1 ở nhà máy cũ vẫn đang hoạt động, và sẽ vẫn hoạt động cho đến cuối năm, khi nhà máy bị dỡ bỏ.

Trước đó, máy xeo 120.000 tấn/năm chỉ được sử dụng để sản xuất các loại giấy làm bao bì, nhưng bây giờ cũng sản xuất một ít giấy in báo. Jeonju Paper đang cải tạo máy xeo giấy in báo và giấy in sách 180.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Jeonju, tỉnh Jeollobak để sản xuất giấy làm bao bì trong vòng vài tuần tới và cũng đang rao bán nhà máy Cheongju, sản xuất giấy in báo 180.000 tấn/năm cho Paper Corea. Việc bán nhà máy ​​dự kiến hoàn tất vào tháng 4, nhưng sẽ kết thúc vào tháng tới.

Paper Corea ​​sẽ tiếp tục sản xuất giấy in báo tại nhà máy Cheongju sau khi mua lại, nhưng chỉ xuất khẩu một lượng tối thiều.

Người ta cho rằng sự thay đổi toàn diện của Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện để cải thiện việc kinh doanh giấy in báo ở Hàn Quốc trong quý tới..

Thị trường Hàn Quốc hiện tại đang cân bằng, với gẩn nửa sản lượng giấy in báo dành cho xuất khẩu.

Hơn nữa, các nhà máy Hàn Quốc đang tăng cường kinh doanh tại Trung Quốc, nơi mà giá giấy in báo gần đây tăng mạnh, thậm chí họ chỉ bán cho những người chấp nhận giá họ đưa ra.

Giấy in báo giá rẻ: Các nhà phân phối ở Châu Á cho biết lượng hàng giá rẻ đã được đưa vào Châu Á từ châu Âu và Australia, và lượng giấy in báo xuất khẩu vào Ấn Độ từ Châu Âu tăng 18% so với năm ngoái, bất chấp việc giá trị đồng euro và rúp cao hơn đồng đô la Mỹ trong quý này, bất chấp giá giấy thu hồi cao hơn, thiếu container để vận chuyển RCP và chi phí vận tải biển cao hơn. Có vẻ như các nhà máy ở Châu Âu chỉ cố gắng tiêu thụ thật nhiều.

Việc tiêu thụ điên cuồng ở Châu Á phản ánh những khó khăn mà các nhà máy Châu Âu gặp phải ở quê nhà và rất nhiều nhà máy phải cố gắng hết mức trong nửa đầu năm nay để đạt được giá bán cao hơn ở các thị trường Châu Âu.  Những nỗ lực này đã thất bại trừ thị trường Tây Ban Nha và Anh giá bán ở đó tăng nhẹ.

Trong khi đó, so với những thay đổi mạnh mẽ ở Hàn Quốc, năng lực sản xuất của Tây Âu chỉ giảm nhẹ.

Vào cuối quý tới, Leipa sẽ ngừng sản xuất trên ở máy xeo giấy in báo 280.000 tấn/năm tại nhà máy Schwedt ở Đức. International Paper cũng sẽ cho nhà máy giấy in báo 380.000 tấn/năm ở Madrid, Tây Ban Nha ngừng hoạt động vào thời điểm đó. Trong khi đó, Norske Skog vẫn có tìm vốn để chuyển đổi nhà máy Bruck sản xuất giấy in báo 128.000 tấn/năm ở Áo để sản xuất giấy tissue.

Tại Nga, công suất trong ngắn hạn sẽ không thay đổi. Kondopoga, nhà sản xuất giấy in báo của Nga và nhà cung cấp quan trọng cho Châu Á có công suất 700,000 tấn/năm sẽ được bán đấu giá vào mùa xuân tới, nhưng có thể sẽ được bán trong quý II khi chính quyền đang thảo luận với một người mua không nêu tên. Người ta cho rằng sau khi bán, công ty vẫn sản xuất giấy in báo.

Trong khi đó, nguồn cung từ Bắc Mỹ trong một số trường hợp đã giảm, vì các nhà máy Mỹ chê giá ở Châu Á thấp. Họ muốn tăng $50/tấn trong quý này nhưng không được chấp nhận.

Tuy nhiên, mức tăng giá lớn nhất ở châu Á trong quý này chỉ khoảng $25/tấn.

Công suất cũng đang giảm ở Bắc Mỹ, với việc White Birch sẽ đóng cửa nhà máy Bear Island 240.000 tấn/năm ở Virginia, Mỹ, và Resolute sẽ đóng cửa vĩnh viễn nhà máy Thorold 197.000 tấn/năm tại Ontario, Canada.

Giá ở Ấn Độ ổn định: Mặc dù có tin về một số giao dịch có giá cao hơn ở Ấn Độ trong quý này, nhưng mức độ của những giao dịch này không đủ để nâng mức giá chung.

Nhu cầu giấy in báo ổn định, và dường như đang tăng nhẹ.

Đồng rupee mạnh hơn so với đồng đô la khiến các nhà xuất bản Ấn Độ tìm nguồn giấy in báo từ nước ngoài nhiều hơn, và làm gia tăng khó khăn cho các nhà máy trong nước, vốn đã bị thiệt thòi khi chuyển sang sản xuất giấy 42 g hoặc 40 g.

Sắp tới: Các nhà máy đang cố tăng $10-20/tấn đối với các hợp đồng thường xuyên hoặc thực hiện mức tăng đã công bố. Việc các nhà máy ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc phải đóng cửa và các kho dự trữ giấy in báo trống rỗng sẽ hỗ trợ cho yêu cầu tăng giá này.

Các nhà máy Châu Âu và các nhà bán lẻ ở Châu Á đang tìm cách tăng giá trong quý III. Một số người cho rằng chi phí vận tải biển từ Châu Âu và Úc vào Châu Á có thể giảm từ quý tới nhất là trong trường hợp giá trị đồng tiền nơi sản xuất giấy cao hơn đô la Mỹ.

Tuy nhiên, như thường lệ, nhu cầu của Ấn Độ sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc định hướng thị trường Châu Á nói chung.

Ở Ấn Độ, lễ hội sắp tới sẽ giúp nhu cầu giấy in báo ở Ấn Độ tăng.

Tuy nhiên, các nhà xuất bản ở Ấn Độ đã mất đi một nguồn doanh thu quảng cáo quan trọng và một nguồn tăng trang quan trọng sau ngày 17/05 theo quy định của chính phủ liên bang Ấn Độ sẽ chấm dứt đăng tải trên báo chí việc mời thầu. Việc này sẽ làm giảm nhu cầu giấy in báo. Việc thực hiện biểu thuế hàng hoá và dịch vụ mới (GST) cũng sẽ ảnh hưởng tới ngành giấy in báo.

Báo chí sẽ được miễn thuế, trong khi giấy in báo sẽ chịu thuế 5%. Việc quảng cáo trên báo chí sẽ chịu thuế 5%, thấp hơn mức dự đoán. Việc vận chuyển bên trong Ấn Độ của các tờ báo đăng ký được miễn thuế hoàn toàn.

Biểu thuế quan hài hòa và đơn giản hơn sẽ trung hoà cho các nhà xuất bản và các nhà cung cấp giấy in báo, nhưng không thể đoán trước được tác động của GST đối với các chi phí hậu cần và chi phí vận chuyển do biểu thuế chỉ được đưa ra trước ngày thực hiện GST (01/07) chỉ vài tháng. Một điều khác chưa rõ trong quý tới là giá trị của đồng rupee.

Sau khi mạnh lên so với đô la Mỹ trong quý này và khuyến khích việc nhập khẩu giấy báo vào Ấn Độ mà không phải chấp nhận toàn bộ mức tăng giá, nếu rupee suy giảm trong quý tới thì sẽ có tác động xấu tới giá và nhu cầu giấy in báo.

Mặc dù vậy, tất cả những điều đều cho thấy giá giấy in báo ở Ấn Độ sẽ tăng ít nhất vào đầu quý tới khoảng $10-20/tấn.

Theo http://www.vppa.vn

Đăng lúc 18/07/2017 15:37


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons