Hết thiếu điện nhưng đừng quên tiết kiệm

Hết thiếu điện nhưng đừng quên tiết kiệm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa có thông tin “không thể vui hơn” liên quan đến điện là: “Miền Bắc sẽ không thiếu điện từ nay tới cuối năm”.

Thông tin này được lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định khi trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ, chiều 4/7.

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính) đánh giá đây là thông tin “không thể vui hơn” với người dân và doanh nghiệp. Khi việc cung ứng điện đảm bảo thông suốt, người dân có thể sử dụng điện một cách bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Việc không bị tình trạng thiếu điện, cắt điện giúp đảm bảo các hoạt động như chiếu sáng, sử dụng thiết bị gia dụng và làm việc diễn ra suôn sẻ.

Doanh nghiệp cũng có thể hoạt động một cách ổn định, không lo điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh. Điều này giúp giảm thiểu sự gián đoạn trong quá trình sản xuất và duy trì năng suất cao hơn. Doanh nghiệp có thể tự tin hơn trong việc mở rộng quy mô hoạt động, đầu tư vào công nghệ hiện đại và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc tiết kiệm điện vẫn rất cần thiết và phải thực hiện thường xuyên, thực chất, hiệu quả. Ảnh: EVN

Nguồn cung điện ổn định cũng giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Không cần phải tìm cách thay thế hoặc sử dụng các nguồn năng lượng phụ tạm thời, người dùng có thể sử dụng điện một cách thông thường và giảm chi phí phát sinh.

Dù miền Bắc sẽ không thiếu điện phục vụ sản xuất doanh nghiệp, sinh hoạt người dân từ nay tới cuối năm nhưng nhiều chuyên gia cho rằng việc tiết kiệm điện vẫn rất cần thiết và phải thực hiện thường xuyên, thực chất, hiệu quả. Bởi, tiết kiệm điện giúp giảm chi phí hoạt động của gia đình hoặc doanh nghiệp. Việc sử dụng điện một cách hiệu quả và tiết kiệm sẽ giúp giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Tiết kiệm điện đồng nghĩa với việc giảm lượng khí thải và tài nguyên cần thiết để sản xuất điện. Bằng cách sử dụng điện một cách tiết kiệm, chúng ta có thể giảm ảnh hưởng đến môi trường và góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Bên cạnh đó, dù điện không thiếu, việc sử dụng điện một cách tiết kiệm giúp giảm áp lực đối với hệ thống điện quốc gia. Điều này có thể giúp duy trì ổn định nguồn cung điện và tránh tình trạng quá tải trong các giai đoạn cao điểm sử dụng điện.

Thêm nữa, việc tiết kiệm điện không chỉ mang lại lợi ích kinh tế và môi trường, mà còn giúp thúc đẩy ý thức tiết kiệm năng lượng trong cộng đồng. Điều này có thể tạo ra một tác động tích cực lớn khi mọi người cùng nhau đóng góp vào việc tiết kiệm và sử dụng năng lượng một cách bền vững.

Trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc tình huống khẩn cấp liên quan đến nguồn cung điện, việc sử dụng điện tiết kiệm có thể giúp giảm áp lực và hạn chế những tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt việc tiết kiệm cần phải thường xuyên, nhất là trong bối cảnh công tác vận hành hệ thống điện trong tháng 7 dự kiến còn khó khăn, hệ thống điện miền Bắc khi thời tiết được dự báo còn xảy ra các đợt nắng nóng trong khi mực nước các hồ thủy điện có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp.
Dù điện không thiếu nguồn cung, việc tiết kiệm điện vẫn là một hành động cần thiết để tiết kiệm chi phí, đảm bảo ổn định nguồn cung, giúp an toàn hệ thống điện, góp phần vào sự bền vững của cộng đồng và hướng tới sự bền vững.

Thực tế thời gian qua, những chỉ đạo rốt ráo từ lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh và các bộ, ngành về việc tăng cường tiết kiệm điện là một bước quan trọng để giảm lãng phí, tạo ra sự thay đổi toàn diện và nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong cộng đồng. Mục tiêu tiết kiệm điện đã đạt được nhiều thành tựu nhưng tình trạng thiếu ý thức tiết kiệm và lãng phí điện vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi.

Ghi nhận thực tế cho thấy ở một số khu vực công cộng, trụ sở cơ quan vẫn còn tình trạng sử dụng thiết bị điện một cách không hiệu quả, như: Mở điều hoà ở nhiệt độ quá thấp, sử dụng thiết bị cũ tiêu tốn điện năng, không duy trì và vệ sinh định kỳ các thiết bị để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Nhiều phòng làm việc để các thiết bị máy tính, máy in, máy photocopy, điều hòa không khí, quạt… và các thiết bị điện khác ở chế độ hoạt động khi không có người sử dụng. Đường phố nhiều nơi sử dụng đèn chiếu sáng có độ sáng vượt quá mức cần thiết, không phù hợp với mục đích sử dụng. Đèn trong các tòa nhà và khu vực công cộng được bật với độ sáng cao hơn cần thiết, ngay cả vào nửa đêm hoặc gần sáng…

Do đó, dù không có tình trạng thiếu điện ở miền Bắc những ngày sắp tới, nhưng việc thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện hàng ngày vẫn rất cần thiết để đóng góp vào sự bền vững của cộng đồng và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo Báo Công ThươngShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons