Hiệp hội Giấy và Bột Giấy Việt Nam khẳng định vai trò làm “cầu nối”

Hiệp hội Giấy và Bột Giấy Việt Nam khẳng định vai trò làm “cầu nối”

Ngày 21/4/2018, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì lần thứ VI tại Trường cao đẳng Công Thương (Thị trấn Phong Châu, Phù Ninh, Phú Thọ. Trong những nhiệm kì qua, Hiệp hội đã khẳng định vai trò quan trọng trong ngành giấy trong đó có vai trò làm cầu nối giữa doanh nghiệp ngành giấy với Nhà nước và các tổ chức khác.

Với các cơ quan Nhà nước, Hiệp hội là thành viên tích cực của Tổ Điều hành thị trường trong nước (gồm các Vụ, Cục của các Bộ, Tổng Cục và một số Hiệp hội do một Thứ trưởng Bộ Công Thương làm tổ trưởng) có nhiệm vụ hàng tháng dự báo tình hình thị trường trong nước và kiến nghị các biện pháp bình ổn. Hiệp hội duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các Bộ, Tổng Cục (Tài Chính, Công Thương, Kế hoạch & Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường, Lâm nghiệp…) để tham gia vào việc hoạch định các chính sách: thuế, môi trường, thị trường, xuất nhập khẩu, đầu tư… cũng như xử lý những vấn đề liên quan đến gian lận thương mại, chống buôn lậu, chống bán phá giá…Hiệp hội cũng tham gia các tổ soạn thảo các văn bản về môi trường, định mức tiêu dùng năng lượng.

Tại Đại hội nhiệm kì lần thứ VI, theo báo cáo Tổng kết, Hiệp hội đã tổ chức hội thảo với Tổng cục môi trường về Quy chuẩn quốc gia về nước thải cho ngành công nghiệp giấy và bột giấy. Nhờ đó khi ban hành Quy chuẩn đã sát với thực tiễn hơn. Nhưng từ trước đến nay. hầu hết các kiến nghị của hội viên về các vấn đề thuế, chính sách thu gom giấy có thể tái chế và tái chế giấy, về việc cấp giấy phép nhập khẩu, ký quỹ, phải có chứng nhân hợp chuẩn khi làm thủ tục nhập khẩu giấy có thể tái chế, kiểm hoá 100% lô hàng giấy có thể tái chế tại cảng đến, những quy định về môi trường… chưa được các cơ quan quản lý chấp nhận. Hiện tại, Hiệp hội đang kiến nghị miễn nộp 10% thuế VAT đối với thiết bị nhập khẩu của dự án đầu tư mới và mở rộng, nâng cấp.

Với các tổ chức khác, Hiệp hội duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội bao bì Việt Nam, Hiệp hội In Việt Nam và Hiệp hội Xuất bản Việt Nam,Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam…Hiệp hội đã thống nhất với Hiệp hội Bao bì Việt Nam định kỳ sẽ tổ chức phối hợp giữa hai Hiệp hội thảo luận các chuyên đề, với mục tiêu tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh trong bôi cảnh hội nhập kinh tế. Ngoài ra, Hiệp hội có quan hệ gắn bó với các cơ quan thông tấn, báo chí, truyên hình để thực hiện nghĩa vụ cung cấp thông tin cho xã hội, nêu rõ quan điểm của Hiệp hội đối với những vấn đề liên quan, tuyên truyền và định hướng dư luận để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển vững chắc của ngành giấy và bột giấy Việt Nam. Với các cơ quan thông tin chuyên ngành giấy toàn cầu, Hiệp hội có mối quan hệ chặt chẽ với RISI (Nhà cung cấp thông tin hàng đầu thế giới về công nghiệp giấy), Tissue World (tạp chí thông tin toàn cầu về giấy tissue) để tuyên truyền về ngành giấy Việt Nam và kêu gọi đầu tư. Hiệp hội cũng giúp RISI và Tissue World làm việc trực tiếp với các công ty Việt Nam và họ đã có những bài viết tốt về các công ty Việt Nam và về thị trường giấy tăng trưởng nhanh của Việt Nam. Với các nhà cung cấp, khách hàng, đối tác, Hiệp hội giới thiệu các nhà cung cấp, khách hàng, các nhà đầu tư cho các đơn vị hội viên.

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp ngành giấy. Không chỉ là nơi quy tụ, gắn kết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành giấy, Hiệp hội Giấy còn là cầu nối giữa doanh nghiệp với Nhà nước và các tổ chức khác, giúp các doanh nghiệp phát triển theo định hướng của ngành.

Đồng chí Nguyễn Việt Đức – Tổng giám đốc Tổng công ty Giấy Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội Giấy & Bột giấy VN khóa VI

 

BBT

 Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons