Nhu cầu sụt giảm do COVID-19, nhưng giá giấy, bìa Nhật Bản vẫn ổn định

Nhu cầu sụt giảm do COVID-19, nhưng giá giấy, bìa Nhật Bản vẫn ổn định

Mặc dù nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhu cầu giấy và bìa tại thị trường Nhật Bản giảm sút nhưng mức giá vẫn được duy trì ổn định kể từ quý II/2020.

Dịch COVID-19 khiến hàng loạt công ty phải làm việc từ xa, thay đổi đáng kể công việc và lối sống của người dân Nhật Bản. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể nhất đến tiêu dùng giấy in, viết, gây ra sụt giảm đáng kể lợi nhuận tại các công ty  sản xuất giấy, bìa, khiến kỳ vọng nhu cầu phục hồi như trước đây trở nên xa vời.

Đặc biệt với đề xuất tạo ra một “doanh nghiệp truyền thông kỹ thuật số” nhằm tạo điều kiện chuyển đổi các công việc hành chính, giáo dục và y tế sang các nền tảng trực tuyến có thể đẩy nhanh hơn nữa sự sụt giảm nhu cầu trong việc sử dụng giấy in, viết. Bất chấp nhu cầu giảm, các nhà máy vẫn cố gắng giữ giá giấy in, viết ở mức ổn định, đặc biệt là khi giá bột giấy trong nước và nhập khẩu dường như không thay đổi so với quý trước.

Về phía giấy in báo, nhu cầu cũng giảm mạnh do tỷ lệ phát hành, quảng cáo giảm. Hiệp hội Giấy thu hồi Kanto ước tính rằng tỷ lệ phát hành của một số nhà xuất bản lớn vào giữa năm 2020 đã giảm 5-11% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi cơ quan kiểm toán Nhật Bản cũng ước tính rằng lượng phát hành của các đầu sách lớn đã giảm 5,5% so với cùng kỳ. Việc thắt chặt ngân sách tiếp thị của các công ty Châu Á cũng khiến tỷ lệ quảng cáo xuống dốc. Trong khi đó, nhu cầu tờ rơi, in ấn thương mại và tạp chí giảm do các sự kiện và lịch phát hành các ấn phẩm bị hủy bỏ hoặc lùi lại khiến tiêu thụ giấy có tráng cũng nằm chung xu hướng.

Về giấy bao bì, giá cũng không thay đổi so với quý II, mặc dù nhu cầu thấp, các nhà máy vẫn đang hoạt động dưới công suất và có dấu hiệu tăng nhẹ trong tháng 8. Xuất khẩu tăng 77,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7. Trung bình hàng tháng xuất khẩu cao hơn khoảng 20.000 tấn so với trung bình năm 2019./.

Theo VPPAShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons