OCC châu Âu dẫn đầu trong xu thế giảm giá tại thị trường Đông Nam Á

OCC châu Âu dẫn đầu trong xu thế giảm giá tại thị trường Đông Nam Á

Tồn kho thành phẩm giấy bao bì tăng cao, tồn kho loại OCC đã được mua với giá cao từ các tháng trước đó, cộng với nhu cầu tiêu thụ sụt giảm đã dẫn đến việc OCC tiếp tục giảm giá tại thị trường Đông Nam Á, trong đó OCC châu Âu có mức giảm cao nhất.

Giá OCC đang giảm mạnh tại thị trường Đông Nam Á, Ấn Độ và Đài Loan, trong đó OCC châu Âu dẫn đầu, nguyên nhân được cho là nhu cầu yếu và người mua kìm hãm mua hàng.

Trong hai tuần cuối tháng 7/2022, OCC 95/5 của châu Âu tiếp tục giảm mạnh 35 USD/tấn tại châu Á, sau khi đã giảm 25 USD/tấn trong hai tuần đầu tháng 7/2022.

OCC loại cao cấp của châu Âu đã về mức giá 175-185 USD/tấn ở Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ. Trong khi đó, tại Malaysia và Indonesia mức giá OCC châu Âu sẽ tăng thêm 5-10 USD/tấn đối với Malaysia và 10-15 USD / tấn đối với Indonesia, do chi phí kiểm tra truwcs khi bốc hàng tại nước xuất xứ và chi phí vận chuyển cao hơn.

Giữa tháng 3/2022, OCC 95/5 của Châu Âu đạt mức cao kỷ lục đạt 290-310 USD/tấn tại Đông Nam Á và 330-340 USD/tấn tại Ấn Độ. Nhưng sau hơn 4 tháng, mức giá đã giảm xuống 115-125 USD/tấn.

Các nhà cung cấp dự báo rằng, khả năng mức giá này sẽ chưa dừng lại. Cả người bán và người mua đều cho biết, họ không thể dự báo được khi nào giá có thể chạm đáy và mức đáy đó sẽ là bao nhiêu.

Tốc độ giảm giá OCC ở châu Âu đã tác động trực tiếp đến nhập khẩu của OCC từ Mỹ và Nhật Bản về thị trường Đông Nam Á.

OCC 12 của Mỹ đã giảm từ 15-30 USD/tấn ở Đông Nam Á và Ấn Độ, chốt giá ở mức 260-265 USD/tấn. Giá OCC 11 của Mỹ cũng giảm xuống 240-250 USD/tấn, giảm 15-30 USD/tấn ở Đông Nam Á và Đài Loan. OCC của Nhật Bản đạt mức 210-220 USD/tấn tại Đông Nam Á và Đài Loan, giảm 15-30 USD/tấn.

Mặc dù các nhà cung cấp Mỹ và Nhật Bản đang cố kìm hãm sự giảm giá bằng cách cắt giảm khối lượng chào hàng và ưu tiên bán hàng trong nước. Tuy nhiên, do khoảng cách chênh lệch lớn giữa giá OCC của Châu Âu và các loại màu nâu của Mỹ/Nhật Bản nên khách hàng đã quan tâm đến hàng châu Âu nhiều hơn.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến sự giảm giá của OCC tại thị trường Đông Nam Á là lượng tồn kho thành phẩm (giấy bao bì) tại các nước tăng cao do xuất khẩu giấy bao gói sang Trung Quốc đã sụt giảm kể từ đầu quý II/2022. Tại một vài nước Đông Nam Á, giá giấy bao bì công nghiệp (sản xuất từ OCC) tại thị trường nội địa đang cao hơn so với xuất khẩu./.

VPPA (tổng hợp)Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons