Tạm ngừng hoạt động nhiều nhà máy giấy, bìa tại Trung Quốc do ảnh hưởng của chiến dịch hạn chế sử dụng năng lượng

Tạm ngừng hoạt động nhiều nhà máy giấy, bìa tại Trung Quốc do ảnh hưởng của chiến dịch hạn chế sử dụng năng lượng

Hoạt động sản xuất của nhiều nhà máy giấy và bìa (P&B) tại Trung Quốc đang bị đình trệ do chiến dịch tiết kiệm năng lượng của chính phủ.

Cụ thể, trong tháng 8/2021, Chính phủ Trung Quốc đã phê bình tỉnh Giang Tô và 8 tỉnh khác vì đã không giảm cường độ sử dụng năng lượng (được tính bằng mức tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị tăng trưởng GDP) trong nửa đầu năm nay. Do vậy, các tỉnh phải đạt mục tiêu cắt giảm mức sử dụng năng lượng để bù cho phần còn lại của năm.

Ngay từ tuần thứ 2 của tháng 9/2021, hàng trăm nhà máy thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau – bao gồm cả hóa chất và giấy ở Giang Tô đã được lệnh ngừng sản xuất hoặc dừng máy.

Nhiều nhà máy giấy buộc phải hoạt động luân phiên hoặc tạm dừng máy đến ngày 29/9, một số công ty lớn như APP, Lee&Man Paper Manufacturing, Oji Holdings…, cũng không phải là ngoại lệ. Điều này sẽ dẫn đến cắt giảm sản lượng rất lớn giấy, bìa cung ứng cho thị trường.

Tại Trung Quốc, nhiều nhà sản xuất giấy bìa, có công suất lớn khác cũng đã triển khai các kế hoạch tạm dừng máy.

Trong tháng 10/2021, Shandong Chenming Paper Holdings sẽ cắt giảm nguồn cung giấy bìa ngà có tráng với tổng sản lượng tới 50.000 tấn.

Từ ngày 20/9, Sun Paper cũng đã dừng hoạt động luân phiên trong 1 tuần trên bốn máy sản xuất bìa carton từ bột giấy nguyên sinh có tổng công suất 1,4 triệu tấn/năm, ở Sơn Đông.

Từ ngày 21/9, Shanying International Holdings đã tạm dừng hoạt động của hai dây chuyền sản xuất giấy, bìa tại Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, cắt giảm sản lượng 15.000 tấn.

Tại Quảng Đông, do quy định nguồn điện sử dụng bị hạn chế nên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các nhà máy giấy, bìa quy mô vừa và nhỏ tại tỉnh này.

Một số nhà máy giấy bìa công suất lớn đang sử dụng nhiên liệu đốt than nên phần nào ít bị ảnh hưởng hơn, nhưng họ phải chịu gánh nặng do giá than tăng vọt, đã làm tăng chi phí năng lượng từ máy phát điện của các nhà máy. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, vào cuối tháng 8, giá than đốt đã tăng khoảng 45% so với giá sàn trong tháng Hai.

Tuy nhiên, bất chấp việc cắt giảm sản lượng trên quy mô lớn, nhưng nguồn cung giấy, bìa tại Trung Quốc lại không có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng thiếu hụt./.

Theo PPI AsiaShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons