Thị trường bột giấy thế giới: Mỹ Latin ổn định, Trung Quốc giảm giá, Trung Mỹ thiếu nguồn cung

Thị trường bột giấy thế giới: Mỹ Latin ổn định, Trung Quốc giảm giá, Trung Mỹ thiếu nguồn cung

Ổn định giá bột BEK tại Brazil và các nước Mỹ Latinh khác đến nay đã một tháng trong bối cảnh nhu cầu sử dụng cho sản xuất giấy tissue chậm lại.

Hầu hết các cuộc đàm phán về bột giấy trong khu vực này đều tuân theo chỉ số PIX châu Âu của tháng trước. Người mua hy vọng giá sẽ giảm ở châu Âu và họ giảm khối lượng mua trong hợp đồng với kỳ vọng giá sẽ giảm.

Tuy nhiên, giá vẫn ổn định và chỉ số PIX Châu Âu đóng cửa vào tuần cuối cùng của tháng 9 ở mức 1.140 USD/tấn. Do đó, giá tháng 10 tại Brazil (tính theo tiền Brazil) tăng nhẹ so với tháng 9 lên 4.505,85 BRL/tấn; tăng 63,7% so với bình quân hàng năm. Tính theo USD, giá bột BEK ở Brazil tăng 67,6% hàng năm.

Trong khi đó, việc mua bán hàng trong tháng 9 diễn ra theo xu hướng hỗn hợp, các nhà sản xuất giấy tissue lo lắng về chi phí gia tăng, nhưng không thể bán giá cao hơn cho các siêu thị. Mặt khác, nhu cầu giấy in, viết, giấy chuyên dụng và giấy bao bì hòm hộp lại đang vào mùa cao điểm.

Hiện nay, logistics cũng là vấn đề chính đối với việc vận chuyển và giao hàng bột giấy tại Trung Mỹ, chi phí vận chuyển đang gia tăng. Chính những vấn đề hậu cần này đã gây ra sự khác biệt về giá cả ở Mỹ Latinh.

Tại Argentina, các nhà máy bột giấy Brazil và Uruguay cùng tham gia thị trường này thì giá đã giảm do doanh số bán sang Trung Quốc yếu. Thị trường này không phụ thuộc vào tàu chở hàng, vì vậy lượng hàng đến đó nhiều hơn. Vấn đề là Argentina đã là một thị trường tinh tế với rủi ro tài chính cao hơn, vì vậy có giới hạn cho việc giảm giá.

Tại Châu Mỹ Latinh, bột BEK được giao dịch với giá 780-800 USD/tấn trong tháng 9, tăng 51,9% so với một năm trước.

Trong khi đó, các nguồn cung đều khẳng định mức giá đã được chốt lại ổn định trong tháng 9 và áp lực từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến giá châu Âu vào một thời điểm nào đó, nhưng đến nay không thấy sự dịch chuyển sang châu Âu theo nhu cầu, vì vậy mức giá này sẽ còn ổn định trong khoảng một tháng nữa./.

Theo PPI Latin AmericaShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons