Trung Quốc tạm thời cắt giảm thuế nhập khẩu đối với giấy bao bì hòm hộp, bìa gấp hộp và giấy in cao cấp về 0

Trung Quốc tạm thời cắt giảm thuế nhập khẩu đối với giấy bao bì hòm hộp, bìa gấp hộp và giấy in cao cấp về 0

Bộ Tài chính Trung Quốc vừa ban hành quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu đối với 1.020 mặt hàng, bao gồm 67 loại giấy và sản phẩm giấy gia công, quyết định có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

Danh mục 67 loại giấy kể trên sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu tạm thời ở mức 0-5%, bất kể nguồn gốc nhập khẩu.

Trong đó, giấy lớp giữa (medium), giấy lớp đế (linerboard) từ nguyên liệu giấy thu hồi, bìa gấp hộp từ bột nguyên thủy hay tái chế (boxboard), và cả giấy in cao cấp có tráng phủ và không tráng phủ (UFP).

Trung Quốc cũng đã quyết định miễn trừ mức thuế tối huệ quốc (MFN) tiêu chuẩn 5-6% đối với hàng nhập khẩu các loại này cho đến cuối năm 2023.

Với việc ban hành quyết định này, sẽ làm tăng nguồn cung các loại mặt hàng giấy và tăng cường khả năng phục hồi của hoạt động sản xuất, tiêu thụ và chuỗi cung ứng.

Việc Chính phủ Trung Quốc thực hiện đợt cắt giảm thuế quan này đã ảnh hưởng rất mạnh đến ngành công nghiệp giấy của Trung Quốc vì chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ cấp thuế nhập khẩu bằng 0 đối với nhiều loại giấy và bìa (P&B) chính như vậy.

Theo các nhà sản xuất và cung cấp thì thì giấy bao bì hòm hộp (containerboard) là bị ảnh hưởng nhiều nhất, đó là giấy lớp giữa (medium) và giấy lớp lót (linerboard) từ nguyên liệu giấy thu hồi. Kể từ năm 2017, khi lệnh cấm nhập khẩu nguyên liệu giấy thu hồi (RCP) có hiệu lực, nhằm đáp ứng tình trạng thiếu nguyên liệu, việc nhập khẩu hai loại giấy này của Trung Quốc đã tăng vọt.

Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, năm 2020 nhập khẩu linerboard vào Trung Quốc đạt 5,85 triệu tấn, tuy nhiên năm 2021 đã giảm 9,4% còn 5,30 triệu tấn.

Khối lượng nhập khẩu giảm là do giá giấy thu hồi tăng cao tại nước ngoài, và chi phí vận tải đường biển cao nên các sản phẩm nhập khẩu kém cạnh tranh về giá.

Do sự suy thoái kinh tế nên tình hình tiếp tục kéo dài sang năm 2022, càng làm suy yếu nhu cầu của người mua đối với vật liệu đóng gói nước ngoài.

Nhập khẩu giấy medium và linerboard tái chế tính đến tháng 11/2022 đạt tổng cộng 4,31 triệu tấn, giảm 11,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, nhập khẩu hai loại chính vẫn chiếm khoảng một nửa tổng nhập khẩu giấy, bìa của Trung Quốc.

Do khối lượng nhập khẩu lớn, mặc dù giá trị tương đối thấp, nhưng việc giảm thuế từ 5-6% xuống 0% sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với chi phí nhập khẩu của hai loại sản phẩm này.

Thuế nhập khẩu đối với hầu hết các loại bìa gấp hộp (boxboard) từ bột nguyên sinh và tái chế cũng đã giảm từ 5% xuống 0%.

Tuy nhiên, từ trước giá loại này tại Trung Quốc cũng đã tương đối thấp do cung đã vượt cầu, nên khả năng nhập khẩu khối lượng lớn cũng khó xảy ra.

Tuy nhiên, đối với giấy duplex có tráng từ nguyên liệu tái chế từ các nước khác có khả năng sễ dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường này.

Riêng đối với giấy in, viết cao cấp có tráng và không tráng (CFP và UFP), hai loại này tại thị trường Trung Quốc đang thừa cung, cũng được hưởng chính sách nhập khẩu bằng 0, điều này có thể sẽ thúc đẩy việc nhập khẩu từ nước ngoài nhất là từ Indonesia và có khả năng gây nên cạnh tranh cao về giá loại sản sản phẩm này tại Trung Quốc.

Các loại giấy kraftliner không tẩy trắng (KLB), giấy kraft đã tẩy trắng và chưa tẩy trắng, và giấy in báo vẫn giữ nguyên mức thuế như cũ, không bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm thuế quan mới.

Việc Trung Quốc bãi bỏ chính sách không có COVID vào đầu tháng 12/2022 cùng với việc ban hành quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu phần lớn các loại giấy nhập khẩu sẽ tạo cơ hội và thúc đẩy các nhà sản xuất tại các nước khác, nhất là khu vực Đông Nam Á, gia tăng sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng này vào thị trường Trung Quốc./.

Theo Fastmarkets RISI

VPPA dịchShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons