Về chuyến công tác tại Thái Lan của Lãnh đạo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam

Về chuyến công tác tại Thái Lan của Lãnh đạo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam

Ngày 24 tháng 8 năm 2018, Lãnh đạo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam gồm Ông Nguyễn Việt Đức – Chủ tịch, Ông Hoàng Trung Sơn – Phó Chủ tịch, Ông Đặng Văn Sơn – Tổng Thư ký đã có chuyến công tác tại Thái Lan theo lời mời của Hiệp hội Công nghiệp Giấy và Bột giấy Thái Lan và Văn phòng Đại diện Công ty Valmet tại Bangkok, Thái Lan.

Lãnh đạo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đã có chuyến thăm làm việc

với Hiệp hội Công nghiệp Giấy và Bột giấy Thái Lan và Văn phòng Đại diện Công ty Valmet tại Bangkok, Thái Lan.

Tại cuộc gặp với Lãnh đạo Hiệp hội Công nghiệp Giấy và Bột giấy Thái Lan hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình hoạt động của mỗi bên, chia sẻ chính sách của nhà nước đối với ngành giấy củamỗi nước. Toàn bộ Ngành công nghiệp Giấy Thái Lan có trên 40 doanh nghiệp, nhưng có tới 31 doanh nghiệp tham gia hội viên của Hiệp hội Công nghiệp Giấy và Bột giấy Thái Lan, chiếm tới  trên 75% số doanh nghiệp toàn ngành và trên 90% tổng công suất sản xuất của toàn ngành. Tổng sản lượng bột giấy hàng năm khoảng 1,4 triệu tấn, sản lượng giấy các loại đạt xấp xỉ 5,9 triệu tấn. Sản lượng ngành giấy Thái Lan hiện đang vượt quá nhu cầu tiêu dùng trong nước, nên định hướng xuất khẩu sản phẩm của họ là rất lớn.

Hiệp hội Công nghiệp Giấy và Bột giấy Thái Lan cũng lấy báo cáo của các doanh nghiệp hội viên làm cơ sở dữ liệu và cũng phải báo cáo thường kỳ về hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong Hiệp hội cho Bộ Thương mại Thái Lan. Hai năm một lần Hiệp hội tổ chức Đại hội và tiến hành bầu cử Lãnh đạo Hiệp hội, ba tháng một lần ban Chấp hành Hiệp hội tổ chức họp để thảo luận về các vấn đề của doanh nghiệp Hội viên. Văn phòng Hiệp hội Công nghiệp Giấy Thái Lan có 3 cán bộ thường trực, Văn phòng có liên hệ mật thiết với các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Môi trường, Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp… Cứ hai năm một lần Hiệp hội Công nghiệp Giấy Thái Lan lại tổ chức Triển lãm Quốc tế lớn như Asean Paper và Tissue Paper.

Cũng giống như các nước khác tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan không có chính sách đặc biệt dành riêng cho ngành giấy, không áp dụng quy định với việc nhập khẩu giấy loại thu hồi làm nguyên liệu sản xuất, chủ yếu là áp dụng các quy chuẩn về xử lý môi trường, việc kiểm định giấy phế liệu nhập khẩu được thực hiện xác suất và theo cơ chế hậu kiểm. Ngành giấy Thái Lan hoạt động theo cơ chế thị trường mở. Các doanh nghiệp đầu tư theo nhu cầu thị trường, vay vốn của ngân hàng thương mại với lãi suất ổn định.

Kết thúc buổi làm việc Lãnh đạo Hiệp hội hai nước đã có những cam kết về hỗ trợ hợp tác của hai Hiệp hội. Cùng chia sẻ thông tin về công tác hội viên, hỗ trợ tổ chức hội nghị, hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm, ủng hộ nhau tại các diễn đàn chung, tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau, mỗi năm một lần… Thống nhất ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Hiệp hội về các lĩnh vực như chia sẻ chính sách quản lý nhà nước đối với ngành giấy, các chính sách đầu tư, công nghệ, môi trường, đào tạo, chính sách nhập khẩu giấy loại thu hồi…

Chiều cùng ngày 24 tháng 8 năm 2018 Lãnh đạo Hiệp hội Giấy và Bột giấy đã có chuyến thăm làm việc với Văn phòng Đại diện của Công ty Valmet tại Bangkok, Thai Lan. Văn phòng Valmet tại Thái Lan là đầu mối kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất giấy khu vực Đông Nam Á với Công ty Valmet. Tại khu vực, Valmet có ưu thế và chuyên cung cấp và sửa chữa các hệ thống lô cho nhà máy giấy. Văn phòng Valmet đã thông tin về chiến lược hoạt động, quy mô và xu hướng hợp tác với các doanh nghiệp ngành giấy trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tin THShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons