Xu hướng OCC sẽ tăng giá trở lại tại châu Á khi Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu giấy, bìa

Xu hướng OCC sẽ tăng giá trở lại tại châu Á khi Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu giấy, bìa

Việc Chính phủ Trung Quốc ban hành quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu đối với hầu hết các loại giấy và bìa xuống 0%, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến giá nhập khẩu giấy thu hồi (RCP) tại khu vực châu Á.

Việc Trung Quốc thực hiện thuế nhập khẩu tạm thời bằng 0 đối với các sản phẩm bao bì làm từ vật liệu tái chế, như giấy bao bì hòm hộp và bìa duplex tái chế, sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất ở Đông Nam Á (SEA), Đài Loan và thậm chí cả Ấn Độ, là những quốc gia sẽ được hưởng lợi sẽ gia tăng mua vào nguyên liệu RCP.

Khi chính sách cấm nhập khẩu RCP có hiệu lực tại Trung Quốc từ 2017, nhằm đáp ứng việc cung cấp nguyên liệu cho thị trường trong nước, các nhà sản xuất Trung Quốc đã gia tăng đầu tư xây dựng hoặc mua lại các nhà máy sản xuất giấy bao bì hòm hộp tái chế và bột giấy tái chế ở nước ngoài.

Các nhà sản xuất hàng đầu của Trung Quốc tích cực mở rộng công suất, tổng công suất lên tới vài triệu tấn mỗi năm đang được đưa vào sử dụng.

Cuối tháng 12/2022, khi nhu cầu về giấy bao bì hòm hộp và nguyên liệu RCP ở châu Á vẫn còn trì trệ, chậm chạp, nhiều nhà sản xuất tại châu Á đã tìm cách giảm giá nhập khẩu RCP.

Vào thời điểm đó, giá OCC 12 của Mỹ đã được mặc cả xuống mức thấp nhất là 160-165 USD/tấn ở Đông Nam Á, Đài Loan và Ấn Độ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão tuyết tại Mỹ đã làm gián đoạn vận chuyển hàng về châu Á và chặn đà giảm giá của nguyên liệu này.

Tuần đầu tháng 1/2023, khi nhu cầu thị trường có sự thay đổi và khối lượng OCC 12 sẵn có ở mức thấp đẩy giá tăng.

OCC 12 hiện đang chào giá 165-175 USD/tấn tại Thái Lan, Việt Nam và Malaysia; thậm chí có giá tới 190 USD/tấn cho các nhà máy bột giấy tái chế tại Indonesia.

Giá OCC 11 của Mỹ  ở mức 160-170 USD/tấn. OCC 95/5 châu Âu đạt mức 125-135 USD/tấn. OCC Nhật Bản có giá 150-155 USD/tấn.

Hiện nay, giá nhập khẩu OCC tại thị trường Đông Nam Á vẫn chưa có sự thay đổi rõ rệt, các nhà nhập khẩu OCC vẫn muốn giảm giá thêm còn các nhà sản xuất vẫn đang chần chừ do muốn xem xu hướng nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, với chính sách mở cửa thị trường của Trung Quốc sau 3 năm phong tỏa covid, nền kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục, sản xuất sẽ nhanh chóng tăng trưởng trở lại, cộng với quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu về 0 đối với hầu hết các mặt hàng giấy, nhất là giấy bao bì hòm hộp, giấy duplex từ nguyên liệu RCP, điều này chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến nhu cầu tiêu thụ và giá cả của OCC nhập khảu tại thị trường Đông Nam Á.

Theo Fastmarkets RISI

VPPA dịchShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons