Xuất khẩu giấy bao bì vào Trung Quốc tăng, thúc đẩy giá OCC nhập khẩu tăng mạnh tại Đông Nam Á

Xuất khẩu giấy bao bì vào Trung Quốc tăng, thúc đẩy giá OCC nhập khẩu tăng mạnh tại Đông Nam Á

Ngay sau khi thuế nhập khẩu một số mặt hàng giấy vào thị trường Trung Quốc có hiệu lực về 0 từ ngày 01/01/2023, xuất khẩu giấy bao bì công nghiệp từ Đông Nam Á, Đài Loan và Ấn Độ vào thị trường Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ, yếu tố này thúc đẩy giá OCC nhập khẩu tại khu vực cũng tăng mạnh.

Hiện nay, thị trường Trung Quốc đang nhập khẩu ồ ạt khối lượng lớn giấy bao bì hòm hộp và bìa duplex sản xuất từ nguyên liệu giấy thu hồi.

Nhiều nhà sản xuất và xuất khẩu sản phẩm này vào Trung Quốc đã nhận đặt hàng cho đến hết tháng 3/2023.

Yếu tố này cũng làm cho một số nhà sản xuất lớn tại Đông Nam Á rơi vào tình thế bị động, trước đó đã ngừng hoạt động tại một số nhà máy do xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm, và mất cảnh giác trước nhu cầu tăng đột ngột cả về nguyên liệu OCC và giấy thành phẩm.

Việc tăng giá OCC hiện đang diễn ra trên toàn khu vực, nhưng dẫn đầu trong việc đẩy giá lên cao là các nhà máy của các công ty Trung Quốc đặt tại các nước Đông Nam Á.

Điển hình như Nine Dragons Paper (Holdings) tại nhà máy Selangor, Malaysia, hay Lee and Man Paper Manufacturing, Dongguan Jianhui Paper và Zhejiang Jingxing Paper, đang chuẩn bị các máy sản xuất giấy bao bì công nghiệp hoặc dây chuyền bột giấy tái chế tại Malaysia và Thái Lan.

Tại các nước Đông Nam Á và Đài Loan OCC 12 của Mỹ đã tăng 10 USD/tấn lên 175-185 USD/tấn từ trung tuần tháng 01/2023.

Trong khi đó, giá RCP ở Indonesia và Malaysia thường cao hơn tới 15 USD/tấn so với các thị trường Đông Nam Á khác do hai nước này yêu cầu kiểm tra trước khi giao hàng đối với hàng hóa RCP ở nước xuất xứ và chi phí vận tải đường biển cao hơn trong trường hợp của Indonesia.

Giá OCC 11 tiêu chuẩn của Mỹ cũng tăng tương ứng 10 USD/tấn lên 170-180 USD/tấn.

OCC 95/5 của Châu Âu đã tăng 15-20 USD/tấn, đạt mức 140-155 USD/tấn.

OCC của Nhật Bản đã tăng 5 USD/tấn ở mức cao nhất của chênh lệch giá, đóng cửa ở mức 150-160 USD/tấn.

Theo Fastmarkets RISI

VPPA dịchShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons