Bìa ngà tráng phấn tiếp tục giảm giá tại Trung Quốc

Bìa ngà tráng phấn tiếp tục giảm giá tại Trung Quốc

Không chỉ các nhà môi giới, nhà buôn mà cả các nhà sản xuất cũng tham gia vào vòng xoáy giảm giá của sản phẩm bìa ngà tráng phấn tại thị trường Trung Quốc trong thời gian này.

Giá giấy ngà tráng phấn tiếp tục sụt giảm ở Trung Quốc, thậm chí còn nhanh hơn tháng 05

Giá bìa tráng phấn ngà tại Trung Quốc đã giảm mạnh tới RMB 700/tấn (USD109/tấn) trong tháng này do các nhà sản xuất lớn tham gia vào cuộc cạnh tranh cực kỳ gay gắt về giá cả.

Hầu hết việc giảm giá nằm ở các loại giấy tráng phấn dùng làm bao bì cho hàng hóa, làm hộp gấp cho hàng tiêu dùng như mỹ phẩm và dược phẩm.

Giá đã giảm mạnh khoảng RMB 600/tấn trong tháng trước do cung vượt cầu. Vào cuối tháng 05, giá ở phía đông Trung Quốc giảm trong phạm vi RMB 6.000-6.300/tấn và giá ở các tình phía nam như Quảng Đông và Phúc Kiến phổ biến dưới RMB 6.000/tấn.

Giá tiếp tục giảm và với tốc độ nhanh hơn trong tháng này.

Tính đến thứ Tư, giá bìa tráng phấn ngà làm bao bì đựng hàng hóa đã giảm RMB 700/tấn từ cuối tháng 05 trong khi ở phía nam Trung Quốc giá đã chốt ở RMB 5.000/tấn.

Giống như giá nhiều loại giấy và bìa khác ở Trung Quốc, giá giấy tráng phấn ngà có mức tăng đáng kể trong năm ngoái và đạt RMB 6.900-7.200/tấn trong tháng 10, giá cao nhất gần đây.

Phần tăng giá thực hiện được trong năm 2017 đã bị mất sạch trong vài tuần qua.

Không như những lần suy giảm giá trước đây, thường bắt đầu từ việc các nhà phân phối bán hàng dự trữ chất đống trong kho với bất cứ giá nào khi cung vượt cầu trên thị trường, việc giảm giá mạnh trong tháng 05 dường như bắt nguồn từ các nhà sản xuất.

“Hiện tại chúng tôi ưu tiên đẩy mạnh tiêu thụ và mở rộng thị phần, và cho đến nay chúng tôi đã đạt được qua việc đưa ra giá có tính cạnh tranh,” một đầu mối từ một nhà sản xuất bìa tráng phấn ngà hàng đầu cho biết.

Cũng với những lý do tương tự, một số nhà sản xuất có khả năng thống lĩnh thị trường loại giấy này ở Trung Quốc đua nhau chào giá thấp làm giá giảm nhanh xuống tới giá đầu năm 2017.

Các nhà sản xuất giấy tráng phấn ngà ở Trung Quốc thường cắt giảm sản xuất để đối phó với việc giảm giá.

Lần ngừng máy hàng loạt xảy ra vào tháng trước, trong đó các nhà máy hàng đầu cắt giảm lượng giấy cung cấp khoảng 153.000 tấn.

Hầu hết các nhà sản xuất đã không cắt giảm sản xuất trong tháng 06.

Chỉ riêng Asia Symbol, công ty con của Asia Pacific Resources International (APRIL) ngừng máy xeo 350.000 tấn/năm sản xuất bìa từ bột nguyên chất ở nhà máy trong thành phố Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông, trong thời gian 02 tháng từ 01/06. Việc ngừng máy là môt phần nỗ lực của chính quyền địa phương đề đảm bảo chất lượng không khí trong lành trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (Shanghai Cooperation Organization Summit) từ 09-10/06.

Mặc dù vấn đề cung cấp dư thừa gây ra do làn sóng mở rộng ồ ạt trong những năm gần đây, công suất giấy tráng phấn ngà sẽ sớm tăng trở lại ở Trung Quốc. Shandong Bohui Paper Industry đang lắp đặt một máy xeo giấy tráng phấn ngà mới ở xưởng Dafeng ở tỉnh Giang Tô. Máy xeo này sẽ có công suất trên 01 triệu tấn/năm sẽ được khởi động vào tháng 12 tới.

Theo RISI  14-06-2018.Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons