Chủ tịch Công đoàn Công Thương trao quà cho công nhân trồng rừng nguyên liệu giấy

Chủ tịch Công đoàn Công Thương trao quà cho công nhân trồng rừng nguyên liệu giấy

Ngày cuối cùng của Tháng công nhân Việt Nam năm 2017, chúng tôi nhận lệnh lên đường theo Đoàn công tác của Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) do Chủ tịch Lý Quốc Hùng làm trưởng đoàn và Công đoàn Tổng công ty Giấy Việt Nam do ông Nguyễn Xinh làm trưởng đoàn, đến thăm và trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số Công ty lâm nghiệp trên địa bàn hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang.

Đến với đơn vị và người lao động ở cơ sở

Sáng 1/6, chúng tôi có mặt tại Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham, đơn vị hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty Giấy Việt Nam. Tại đây đoàn công tác đã được nghe tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động công đoàn của Công ty, chia sẻ những khó khăn của người lao động trồng rừng nguyên liệu giấy.

 Chủ tịch CĐCTVN Lý Quốc Hùng chụp ảnh kỷ niệm với các đồng chí lãnh đạo và BCH Công đoàn Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham

 Thăm rừng keo lai của Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham

Mái ấm đong đầy tình nghĩa

Sau khi làm việc tại đơn vị, Đoàn công tác đi sâu vào rừng đến nhà của anh Đặng Văn Trịnh – công nhân đội II, Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham tại thôn Nậm Moòng, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Anh Trịnh đầu quân làm công nhân của Cầu Ham năm 2013. Anh đã lập gia đình nhưng sống chung cùng bố mẹ và cháu của người anh trai (đã mất) trong ngôi nhà sàn bằng gỗ khá khang trang. Nhưng tai nạn bất ngờ khi cuối năm 2016, “ông bà Hỏa” viếng thăm. Vì ở tận trong vùng rừng xa xôi, không thể ứng cứu kịp thời, toàn bộ ngôi nhà và mọi tài sản của gia đình đều thành tro bụi. Cuộc sống của gần chục thành viên trong gia đình người Dao bị đảo lộn hoàn toàn, bởi vốn dĩ thu nhập của họ chỉ trông vào lương khoán trồng rừng còn eo hẹp của anh Trịnh và 2,5 sào lúa nước của gia đình. Những gì tích lũy cả đời của bố mẹ anh đã theo gió bay đi.

Cây cối cũng cháy sém sau trận cháy nhà tháng 10/2016

Được tin từ Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham, ngay lập tức Công đoàn TCT Giấy VN đã xuống tận nơi thị sát và trao quà giải quyết khó khăn tại chỗ, rồi đến CĐCTVN quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng trong chương trình “Mái ấm công đoàn” để góp phần xây lại cho gia đình anh Trịnh ngôi nhà mới. Khi chúng tôi đến, ngôi nhà còn chưa hoàn thiện, nhưng đã lên hình hài với những cột bê tông kiên cố. Trịnh cười mà như khóc, “lúc nhà em bị cháy hết, nhìn đống tro tàn đổ nát em vẫn không tin được. Bây giờ chỉ mong xây nhà xong sớm để có chỗ ở. Xây bằng vật liệu kiên cố này yên tâm hơn chị ạ, chứ xây bằng gỗ em sợ lắm rồi”. Xế bên là chiếc lán lụp xụp chật chội do anh em đồng nghiệp và bà con thôn bản dựng cho gia đình ở tạm trong suốt hơn 7 tháng qua. Nhận món quà từ tay những người lãnh đạo cao nhất của hệ thống công đoàn ngành, Tổng công ty, Trịnh thực sự run. Em ý thức được việc mình với vào làm trong Công ty, sự cống hiến chưa nhiều, nhưng những gì mà tổ chức công đoàn trao đến cho em thật lớn và em sẽ phải cố gắng thế nào trong những ngày sắp tới để xứng đáng với sự quan tâm này.

 Đoàn công tác trò chuyện cùng bố mẹ anh Đặng Văn Trịnh

Trò chuyện với bố mẹ Trịnh, chia sẻ với sự không may mắn của gia đình, Chủ tịch Lý Quốc Hùng động viên Trịnh yên tâm công tác, các cơ quan, đoàn thể từ cấp Công ty, Tổng công ty đến Công đoàn Công Thương đều đã và sẽ tiếp tục quan tâm để Trịnh ổn định cuộc sống, gắn bó với sự nghiệp trồng rừng, cung cấp nguyên liệu cho ngành Giấy. Mái ấm hôm nay là mái ấm đong đầy tình nghĩa của những người lao động toàn ngành Công Thương chia sẻ với khó khăn của gia đình Trịnh và mong gia đình nhanh chóng ổn định cuộc sống. Thay mặt Công đoàn Công Thương Việt Nam, Chủ tịch Lý Quốc Hùng cũng trao thêm phần quà trị giá 3 triệu đồng hỗ trợ gia đình. Về phía Công đoàn TCT Giấy VN, Chủ tịch Nguyễn Xinh trao phần quà trị giá 500.000đ và quà 1/6 cho các cháu bé trong đại gia đình.

 Chủ tịch CĐCTVN Lý Quốc Hùng trao “Mái ấm công đoàn” và quà cho gia đình anh Đặng Văn Trịnh

Dọc đường từ thôn Nậm Moòng ra đường quốc lộ, đoàn chúng tôi ghé qua gia đình chị Mai Thị Xoạn, thôn Minh Thắng cũng thuộc xã Việt Vinh. Chị Xoạn cũng thuộc quân số của Đội II, Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham. Một mình nuôi cậu con trai 10 tuổi, ngoài những ngày đi rừng chăm sóc cây, những ngày ở nhà chị có quán tạp hóa nho nhỏ ven đường bán đủ thứ bà rằn kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống của hai mẹ con chị không hẳn quá khó khăn, nhưng cũng là một hoàn cảnh được công đoàn Công ty quan tâm.

 Gian tạp hóa là nguồn thu nhập thêm ngoài lương khoán rừng của chị Mai Thị Xoạn

Món quà hôm nay của CĐCTVN trị giá 1 triệu, của Công đoàn TCT Giấy trị giá 1 triệu và quà 1/6 cho cậu bé. Khi chúng tôi đến, cậu bé nhanh nhẹn đi rửa dưa chuột cho các bác thưởng thức. Giữa cái nắng gay gắt như thiêu đốt của một ngày hè oi ả như thế này, cắn miếng dưa mát lành của người dân bản địa trồng, chúng tôi cũng thấy mát lòng. Nhận quà 1/6 từ tay các bác, con bảo tối nay sẽ gọi các bạn đến liên hoan. Niềm vui con trẻ khiến cho chuyến đi của chúng tôi thêm nhiều ý nghĩa.

Ông Nguyễn Xinh trao quà cho mẹ con chị Xoạn

Lá lành đùm lá rách

Từ Hà Giang, đoàn tiếp tục chạy về Tuyên Quang, đến huyện Hàm Yên là nơi đất thích hợp trồng cây nguyên liệu giấy, nên ở đây cũng có đến 3 Lâm trường là Tân Phong, Hàm Yên, Tân Thành.

Cây keo mô trồng tại đất rừng Hàm Yên hứa hẹn cho năng suất cao

“Mái ấm công đoàn” ở đây là ngôi nhà của anh Phạm Văn Quân 31 tuổi, thuộc Đội 44, Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên. Anh Quân chính thức đầu quân tại Hàm Yên từ năm 2012. Ngôi nhà của anh chị ở ngay tại bìa rừng, ngoài lương khoán của anh, cuộc sống của gia đình anh cũng trông vào mấy sào ruộng khoán của vợ vì không có nghề phụ.

 Chủ tịch công đoàn TCT Giấy VN trao tiền hỗ trợ  “Mái ấm Công đoàn”

 cho gia đình anh Phạm Văn Quân

Hoàn cảnh khó khăn, lại nuôi 2 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, anh được xét hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” của Công đoàn TCT Giấy trị giá 30 triệu đồng. Chủ tịch Nguyễn Xinh nhấn mạnh, món quà này không phải của cá nhân tôi, mà là trích từ tiền đóng góp của người lao động ngành Giấy với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, mong muốn góp phần chia sẻ khó khăn với gia đình anh. Nhân dịp này, Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng hỗ trợ phần quà trị giá 3 triệu đồng để gia đình mua sắm đồ đạc. Các bác công đoàn cũng không quên tặng các bé món quà đặc biệt nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Niềm hạnh phúc của gia đình anh Quân khi nhận “Mái ấm công đoàn” của Công đoàn TCT Giấy Việt Nam

Làm việc tại Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên, Chủ tịch CĐCTVN Lý Quốc Hùng đánh giá cao những nỗ lực vượt khó của lãnh đạo Công ty trong sản xuất kinh doanh. Ông đặc biệt cảm động với tình cảm gắn bó giữa những người đại diện chủ sở hữu với người lao động để hai bên thông cảm và thấu hiểu, cùng phấn đấu cho sự nghiệp phát triển rừng bền vững. Chủ tịch Hùng cũng hứa, CĐCTVN sẽ tiếp tục quan tâm để những người lao động ngành Công Thương nói chung và những người lao động ngành Giấy nói riêng được tạo điều kiện tốt nhất trong môi trường làm việc của mình, cống hiến cho sự phát triển chung của ngành.

 Chủ tịch CĐCTVN Lý Quốc Hùng và đoàn làm việc tại Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên

 Thăm rừng cây keo mô của Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên

Hồ Nga – Tạp chí Công thương.

Đăng lúc 05/06/2017 09:34


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons