Công ty Lâm nghiệp Tam Thắng: Thi đua lao động sản xuất

Công ty Lâm nghiệp Tam Thắng: Thi đua lao động sản xuất

Giản dị và yên bình, nép mình bên những vạt rừng nguyên liệu xanh tốt, trên địa bàn huyện Thanh Sơn là đại bản doanh của Công ty Lâm nghiệp Tam Thắng. Đây là 1 trong 7 Công ty Lâm nghiệp của Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) được tổ chức Smartwood cấp chứng chỉ rừng bền vững. Có cách làm đúng đắn, linh hoạt trong trồng, quản lý và khai thác tối đa các lợi ích kinh tế từ rừng, Công ty không chỉ ổn định, nâng cao đời sống cho CBCNV người lao động, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, mà còn góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội và nhiều đổi thay ở huyện miền núi Thanh Sơn.

Thi đua vượt khó

Công ty Lâm nghiệp Tam Thắng có nhiệm vụ trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ, phát triển vốn rừng, khai thác thu mua nguyên vật liệu, cung cấp dịch vụ, vật tư kỹ thuật cho người dân trồng rừng trên địa bàn 13 xã phía nam huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thực hiện chủ trương giao đất, giao rừng và đa dạng hóa các ngành nghề sản xuất, chế biến lâm sản. Cán bộ công nhân viên, người lao động Công ty Lâm nghiệp Tam Thắng đã đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động, sản xuất, tích cực nâng cao năng suất, chất lượng trồng và khai thác hiệu quả kinh tế từ rừng. Lãnh đạo Công ty đã linh hoạt kết hợp nhiều phương thức sản xuất như: khoán cả chu kỳ, khoán cả công đoạn hay liên doanh, liên kết trong trồng, chăm sóc, khai thác, tận dụng các lợi ích kinh tế từ rừng.

Tập thể CBCNV người lao động Công ty đã vinh dự được Bộ Công Thương tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2012.

Đặc biệt, lãnh đạo Công ty đã triển khai rất hiệu quả phương thức khoán cả chu kỳ, trong đó rừng được đầu tư chủ yếu bằng vốn của Công ty. Các hộ nhận khoán bỏ vốn đối ứng bằng một phần công lao động. Khi khai thác, Công ty thu sản phẩm tương ứng với vốn và phần tỷ lệ sản phẩm vượt khoán mà hai bên đã thống nhất trong hợp đồng. Với phương thức này, Công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu mua nguyên liệu, điều mà không nhiều đơn vị trồng cây nguyên liệu làm được.

Trong quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, lúc thì mưa dầm, lúc lại nắng rát dài ngày, lãnh đạo Công ty chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thường xuyên, liên tục các diện tích rừng trồng của đơn vị. Từ đội trưởng đến cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng các hộ nhận khoán thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Chính vì vậy, chất lượng rừng của Tam Thắng luôn đạt trên 95%. Ngoài ra, Công ty còn triển khai tích cực nhiều biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng như: Phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở các địa phương mở các lớp tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ và Phát triển vốn rừng, Luật Phòng cháy chữa cháy rừng, chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng; phối hợp với lực lượng công an và chính quyền cơ quan xây dựng quy chế phối hợp, từng bước giải quyết dứt điểm các vụ việc vi phạm. Nhờ những nỗ lực này, tình hình an ninh trật tự ổn định, số các vụ việc vi phạm lấn chiếm đất và khai thác trái phép tài nguyên rừng tại Công ty Lâm nghiệp Tam Thắng đã giảm nhiều so với trước.

Xác định quản lý rừng bền vững là xu thế tất yếu, giúp nâng cao trình độ, quản lý rừng bền vững về kinh tế, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo toàn đơn vị quyết tâm thực hiện, phấn đấu để CBCNV người lao động được học tập, đào tạo, huấn luyện chuyên môn. Chính vì vậy, ngày 15/6/2012, Công ty trở thành 1 trong 7 thành viên của Vinapaco có được chứng chỉ rừng bền vững do tổ chức Smartwood cấp.

Gắn kết người lao động và địa bàn trồng rừng

Là một Công ty Lâm nghiệp tâm huyết với công tác an sinh xã hội, giữ gìn trật tự trị an bảo vệ rừng, nên Công ty được bà con trên địa bàn quý mến, tin yêu. Đây chính là chìa khóa giúp Công ty làm tốt công tác dân vận, gắn bó khăng khít với các hộ dân trồng rừng lân cận. Hàng năm, Công ty đã ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, chất độc màu da cam, vì người nghèo, phổ cập mầm non cho các xã địa bàn đóng quân với số tiền tuy không lớn nhưng đó là tấm lòng chia sẻ của CBCNV người lao động nơi đây. Công ty còn đề xuất với Tổng công ty Giấy Việt Nam ủng hộ 6.000 quyển vở cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Cự Thắng. Ngoài ra, trong chương trình phát động Tết trồng cây đầu năm, Công ty đã cung cấp 2 nghìn cây giống keo hạt ngoại, phục vụ đợt ra quân của huyện Thanh Sơn.

Để gắn kết người lao động, gắn bó doanh nghiệp với địa phương, lãnh đạo Công ty còn đẩy mạnh phong trào văn hóa thể thao, chăm lo sức khỏe cho người lao động. Hàng năm, Công đoàn Tam Thắng tổ chức khám sức khỏe cho CBCNV người lao động. Công ty còn thường xuyên duy trì hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao với nhiều đơn vị như: Bệnh viện Đa khoa Thanh Sơn, UBND xã Võ Miếu, xã Lục Thuyên…

Công ty Lâm nghiệp Tam Thắng là một trong số những đơn vị lâm nghiệp của Vinapaco đã triển khai tốt các phong trào thi đua, tạo được sự gắn bó thân thiết với địa phương, các hộ trồng rừng lân cận. Thành công này giúp Công ty luôn phát triển và ngày càng bền vững.

BBT

Đăng lúc 07/05/2020 09:25


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons