Giấy Bãi Bằng – 38 năm tự hào tiếp bước

Giấy Bãi Bằng – 38 năm tự hào tiếp bước

Ngày nay, thương hiệu “Giấy Bãi Bằng” đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước và khu vực, là niềm tự hào của Tổng công ty Giấy Việt Nam. Mỗi khi nhắc đến “Giấy Bãi Bằng” không thể không nhớ đến công trình của sự hợp tác, tình hữu nghị tốt đẹp giữa Chính phủ, nhân dân Việt Nam và Thụy Điển.

Vào những năm 70 của thế kỷ XX khi cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta bước vào giai đoạn cam go ác liệt nhất, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ quý báu cả về vật chất cũng như tinh thần của nhiều quốc gia, dân tộc khắp năm châu trong đó có sự ủng hộ to lớn của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển. Bằng những nỗ lực lớn trong công tác ngoại giao của Chính Phủ Việt Nam và sự thiện chí giúp đỡ vô tư cao cả của Chính Phủ Thủy Điển, ngày 20/8/1974 dự án xây dựng một nhà máy sản xuất giấy và bột giấy hiện đại được Chính Phủ Việt Nam và Chính Phủ Vương quốc Thụy Điển ký kết trong không khí khẩn trương. Vào đầu năm 1975, vùng đất của huyện Phù Ninh như bừng tỉnh bởi sự sôi động của một đại công trình được khởi công xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại gần 2,7 tỷ quơ-loăng của Chính phủ Vương quốc Thụy Điển.

Sau gần 8 năm khẩn trương xây dựng với biết bao khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua nhưng với sự giúp đỡ của các chuyên gia, sự năng động, sáng tạo cần cù quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ công nhân thi công, ngày 26/11/1982 Công ty Giấy Bãi Bằng được khánh thành đã mở ra một thời kỳ mới minh chứng về sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thuỵ Điển. Từ đó đến nay, ngày 26/11 trở thành Ngày truyền thống Giấy Bãi Bằng, mốc lịch sử đáng nhớ của Tổng công ty Giấy Việt Nam.

Bộ trưởng Vương quốc Thụy Điển và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam Đỗ Mười cắt băng khánh thành Nhà máy

Nhớ về những ngày đầu Nhà máy mới thành lập, Anh hùng lao động Trần Ngọc Quế – Nguyên lãnh đạo Công ty Giấy Bãi Bằng chia sẻ: “Ngay sau khi khánh thành, Giấy Bãi Bằng đã nhanh chóng bước vào sản xuất. Bắt đầu từ đây, mỗi cán bộ, công nhân Nhà máy lại sát cành cùng các chuyên gia, thực hiện chuyển giao kiến thức. Trong giai đoạn này các chuyên gia thụy điển từ Tổng giám đốc đến trưởng ca quản lý là người điều hành trực tiếp. Trước đó đã có nhiều đoàn được cử sang đào tạo tại Thụy Điển nhưng với tinh thần khiêm tốn, học hỏi khi trở về họ vẫn cùng đội ngủ cán bộ kỹ thuật lắng nghe tiếp thu kiến thức kinh nghiệm thực hành sản xuất từ các chuyên gia với mong muốn nhanh chóng làm chủ được các thiết bị công nghệ. Vào thời điểm ấy, mỗi cán bộ đảng viên của Nhà máy thực sự là những người gương mẫu trong việc bám máy trực tiếp theo dõi vận hành các thiết bị trong dây truyền sản xuất giấy và bột giấy”

Vượt qua biết bao khó khăn và thử thách, 38 năm qua các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động Giấy Bãi Bằng đã đoàn kết, tiếp nhận và vận hành hiệu quả công trình Giấy Bãi Bằng. Tổng công ty Giấy Việt Nam ngày nay đã tích cực đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất từ thiết kế ban đầu 48.000 tấn bột/năm lên 78.000 tấn bột/năm và từ 55.000 tấn giấy/năm lên 100.000 tấn giấy/năm đồng thời đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý khí thải…. để giảm ô nhiễm môi trường; thực hiện đa dạng hoá sản phẩm. Giấy Bãi Bằng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng về giấy in, giấy viết trong nước và khu vực, đặc biệt là giấy photocoppy: Bai Bang Office ; CleverUp ngang tầm các dòng sản phẩm nhập ngoại.

Bộ tứ sản phẩm Giấy Bãi Bằng mới được ra mắt vào tháng 10 năm 2019

Sự phát triển từ khu công nghiệp Giấy Bãi Bằng 38 năm qua đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế quốc dân, phát triển kinh tế địa phương, mở rộng phát triển vùng nguyên liệu, giải quyết việc làm, góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo cho nông dân các tỉnh vùng trung du, miền núi đồng thời cải thiện đời sống của cộng đồng địa phương không chỉ tính bằng giá trị vật chất mà còn đem lại những giá trị về giáo dục, đào tạo, phát triển y tế và bảo vệ môi trường. Tháng 9 năm 1998 cơ quan SIDA của Thụy Điển phối hợp với Trung tâm kinh tế quốc tế Cambera-Sydney thực hiện nghiên cứu về công trình Nhà máy giấy Bãi Bằng đã đánh giá: “Bãi Bằng là một điển hình về sự hợp tác phát triển, là công trình viện trợ ở nước ngoài thành công nhất của Thụy Điển. Tất cả mục tiêu đặt ra cho dự án chính và các dự án phụ đều đạt được”. Thành tích đó đã chứng minh hiệu quả của một công trình hợp tác hữu nghị và tô thắm tình hữu nghị gắn bó giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Ngày 25/02/2020, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – Bà Anne Mawe đã đến thăm Nhà máy Giấy Bãi Bằng

Ghi nhận những thành tích, những đống góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN, sự nghiệp xây dựng đổi mới đất nước, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã được Đảng và  Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý: Đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2000, Huân chương độc lập hạng 3 năm 2003, Top 10 sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam, Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam. Nhiều đơn vị tập thể cá nhân đạt danh hiệu thi đua của Đảng, Nhà nước của các bộ nghành Trung ương và của tỉnh Phú Thọ. Để có được thành công trên, trước hết Tổng công ty Giấy Việt Nam luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, bộ ngành có liên quan, sự đồng thuận của chính quyền tỉnh Phú Thọ. Những thành công ấy được khởi nguồn từ đường lối nổi mới của Đảng, từ những bước đi đúng đắn trong cơ chế kinh tế thị trường trong đó có vai trò quan trọng của Đảng ủy, lãnh đạo qua các thời kỳ, những con người tâm huyết và nghị lực đã đề ra và thực hiện thắng lợi những chiến lược sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty. Đặc biệt, sự thành công ấy được kết tinh từ những nỗ lực vượt khó, sự năng động, sáng tạo, tình cảm và trí tuệ của các thế hệ cán bộ công nhân viên Nhà máy Giấy Bãi Bằng, nay là Tổng công ty Giấy Việt Nam.

Tập thể người lao động Vinapaco nỗ lực vượt khó, năng động, sáng tạo thắp sáng ngọn lửa truyền thống Giấy Bãi Bằng

38 năm đã trôi qua, đã có biết bao đổi thay từ tổ hợp sản xuất giấy và bột giấy Bãi Bằng nhưng trong ký ức của nhiều cán bộ công nhân viên vẫn luôn tự hào về những năm tháng cùng nhau chung lưng đấu cật, dốc sức dốc lòng viết nên những trang sử đáng trân trọng nhất trong lịch sử ngành giấy Việt Nam. Đó sẽ mãi là nguồn cổ vũ, động viên cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Giấy Việt Nam hôm nay tiếp tục giữ gìn và xây dựng một thương hiệu Quốc gia, niềm tự hào Giấy Việt – “Giấy Bãi Bằng”.

VNPC



Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons