Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam tham dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam tham dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

VPPA-Sáng ngày 9.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp. Đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam tham dự tiếp thu các ý kiến để cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đây được đánh giá là Hội nghị Diên Hồng trong bối cảnh nền kinh tế như “lò xo nén lại” vì dịch COVID-19 và nay đang chờ bật lên, tái khởi động khi dịch bệnh đã cơ bản được đẩy lùi tại Việt Nam.

Diễn ra trong “trạng thái bình thường mới”, Hội nghị lần này được tổ chức theo hình thức đặc biệt với quy mô tiếp cận lớn nhất từ trước tới nay, được truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành cũng như truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. Do đó, khoảng 800.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi.

Tại Hội nghị, có 2 báo cáo chính được trình bày là, báo cáo về tác động của dịch COVID-19, thách thức và thời cơ, cơ hội phát triển kinh doanh và thông báo nội dung cơ bản của dự thảo Nghị quyết Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nội dung này do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày.

Báo cáo thứ hai do Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trình bày, tổng hợp các kiến nghị, sáng kiến của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp; đánh giá hiệu quả, mức độ tiếp nhận, hấp thụ của doanh nghiệp đối với các giải pháp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đồng thời đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Sau đó, hội nghị sẽ lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia với tinh thần mà theo Thủ tướng, thể hiện quyết tâm vượt khó, có chí tiến thủ, chung sức đưa kinh tế đất nước bật dậy, chứ không “than nghèo, kể khổ”. Nỗi khổ, khó khăn của doanh nghiệp thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thấu hiểu (thể hiện qua hàng loại gói hỗ trợ được đưa ra thời gian qua).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đại diện cho các doanh nghiệp ngành giấy, TS. Đặng Văn Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy đã tham dự trực tiếp Hội nghị, đồng thời có báo cáo bằng văn bản gửi Ban tổ chức với các nội dung đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động ngành và các doanh nghiệp, người lao động…

Cụ thể, Hiệp hội đánh giá về thực trạng nhu cầu nguyên vật liệu, linh phụ kiện phục vụ sản xuất; Khó khăn trong việc cung ứng nguồn nguyên liệu trong nước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh… Đồng thời đưa ra các đề xuất và kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là vấn đề nguyên liệu và nguồn vốn.

Báo cáo cũng đưa ra đánh giá các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian qua, đặc biệt nhấn mạnh về các chính sách đã có thể áp dụng như  Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 về gia hạn thuế và tiền thuê đất khi ngành giấy được đưa vào danh sách các đơn vị được áp dụng Nghị định. Và chỉ ra những điểm còn khó khăn, vướng mắc từ các Chính sách hỗ trợ tài chính ngân hàng…

Cũng tại hội nghị, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo về các giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao báo cáo về việc không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, tạo điều kiện phát triển kinh tế thị trường.

Ngoài ra, các bộ, cơ quan: Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Công thương, Công an, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng có báo cáo tham luận…

VPPA

Đăng lúc 12/05/2020 10:26


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons