Nguồn gốc, lịch sử hình thành GIẤY và những câu chuyện thú vị

Nguồn gốc, lịch sử hình thành GIẤY và những câu chuyện thú vị

Ngày nay những sản phẩm làm từ giấy đang trở nên phổ biến và thành xu hướng của cuộc sống hiện đại. Giấy không tự sinh ra và mất đi. Nó cũng có những thăng trầm lịch sử.

Nguồn gốc ra đời và lịch sử của giấy

Trước khi xuất hiện các loại giấy như bây giờ, con người đã ghi chép các sự kiện bằng các hình vẽ trong hang động, khắc lên tấm bia bằng đất sét. Và sau đó nữa là dùng da để lưu trữ, sử dụng giấy cối và ghi chép lên các thanh tre.  Vậy giấy là gì và chúng xuất hiện từ đâu?

Khái niệm cơ bản

Giấy là một dạng vật liệu mỏng được làm từ chất xơ. Chúng có độ dày từ vài trăm mm cho đến vài cm và có nguồn gốc thực vật. Giấy được tạo thành bởi lực liên kết hiđrô không có chất kết dính.

Lịch sử phát triển của giấy

Nước nào phát minh ra giấy đầu tiên? Đất nước tỷ dân với diện tích rộng lớn hàng ngàn năm lịch sử Trung Hoa Dân Quốc chính là cái nôi của những phát minh quan trọng, và giấy là một trong số đó. Sau đó trải qua hành trình dài, giấy mới trở nên phổ biến như hiện nay. Cùng khám phá cuộc cách mạng xuyên suốt này nhé!

Cho đến thế kỷ thứ 7, giấy đã được phổ biến ở Nhật bản. Tới năm 751, một trận tranh chấp xảy ra tại biên giới ở Samarcande, người Trung quốc thua trận và kĩ thuật sản xuất giấy đã lan truyền đến các nước A rập, rồi đến Andalucia (Tây ban Nha).

Nhà máy giấy đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở Châu Âu gần Cordoba, sau đó là Seville. Tiếp đến, khoảng năm 1250, Ý xây dựng nhà máy giấy đầu tiên gần Fabriano.

Vào thế kỷ 13, giấy nghệ thuật xuất hiện tại Pháp. Nhưng phải đến năm 1348 mới có nhà máy giấy tại Troyes, sau đó là Essones.

Năm 1445, ông Gutenberg (người Đức) đã phát minh ra máy in. Đây là bước ngoặt đầu tiên giúp việc in trở nên dễ dàng hơn.

Tới năm 1799, Louis-Nicolas Robert (1761 – 1828) cùng cha mình đã phát minh ra máy xeo giấy liên tục. Đánh dấu bước tiến trong sản xuất giấy nhanh hơn, nhiều hơn và rẻ hơn.

Năm 1825, số liệu cho thấy sản lượng giấy khổng lồ đã đạt được tại Châu Âu, Mỹ. Chỉ tính trong năm 1850, có hơn 300 máy xeo giấy tại Anh và Pháp.

Cùng thời điểm này, giấy và bao bì carton bắt đầu được phát triển mạnh. Và đánh dấu sự xuất hiện nhiều máy xeo giấy carton nhiều lớp.

Năm 1856, một kỹ sư người Anh tên Edward C.Haley đã phát minh ra giấy bồi dùng làm mũ cối. Nhờ đó, năm 1871 một nhà máy sản xuất giấy bồi đầu tiên xuất hiện tại Mỹ và tại Pháp vào năm 1888 ở vùng Limousin.

Giấy bồi

Năm 1857, Jojeph Coyetty (người Mỹ) đã phát minh ra giấy vệ sinh. Chúng chỉ được xài phổ biến tại Pháp vào đầu thế kỷ 20, vì trước đó người ta cho đó là sản phẩm xa xỉ. Tới những năm thập niên 60 của thế kỉ 20, giấy Toilet được sử dụng rộng rãi.

Ngày nay, công nghệ sản xuất giấy ngày càng đổi mới cùng với sự phát triển ngành công nghiệp giấy. Sự ra đời của các sản phẩm từ giấy giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Những câu chuyện thú vị về giấy bạn nên biết

Bạn đã tiếp xúc và trực tiếp sử dụng các vật phẩm làm từ giấy. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc liệu chúng là do ai làm ra? Chất liệu chính tạo thành là gì? Cùng tìm hiểu ngay câu chuyện này nhé!

Giấy ra đời khi nào? Do ai phát minh?

Có thể bạn sẽ bất ngờ bởi người phát minh ra giấy là một hoạn quan dưới triều Hán. Theo ghi chép, năm 105 sau công nguyên, dưới triều Hán, thời hoàng đế Ho Ti bên Trung Quốc, giấy mới được phát minh ra bởi một hoạn quan tên Thái Luân.

Vì dâng các mẫu giấy cho vua mà Thái Luân được phong quý tước quý tộc và chức quan trong triều đình. Tuy nhiên sau đó ông bị triều đình hợp mưu gây rắc rối nên bị nhà vua ghét bỏ. Cuối cùng, Thái Luân tắm rửa sạch sẽ, mặc áo quần thât đẹp, uống thuốc độc rồi lên giường nằm.

Lịch sự phát minh ra giấy của Trung Quốc

Trước đó, Thái Luân chỉ dùng giấy làm bằng vải dệt từ các sợi bên trong của vỏ cây dâu (dâu tằm), sợi gai, vải rách,…Sau đó đem tất cả nguyên liệu đi nghiền nhỏ, xeo thành tờ rồi chế tạo ra giấy.

Thật ra, trước đó cũng có giấy được làm từ cây cần sa, với thời gian trong khoảng từ năm 140 đến 87 trước công nguyên. Nhưng cho tới khi Thái Luân phát minh ra giấy, thì loại giấy tiền đề cho giấy hiện đại ngày nay mới thật sự ra đời.

Giấy được làm ra như thế nào?

Từ xa xưa, khi những máy móc hiện đại chưa ra đời, giấy được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.

Người Trung Quốc cổ đã chế tạo ra giấy qua các công đoạn sản xuất như sau:
1. Thu thập nguyên liệu thô
2. Đun nóng
3. Cán mỏng
4. Ép nước
5. Phơi khô

Về cơ bản, phương pháp sản xuất xưa cũ hay hiện đại đều dựa trên thành phần chính của giấy là celllulose.

Trước khi công nghiệp hóa, vào thế kỷ 19, thợ làm giấy dùng nguyên liệu từ việc lượm lặt quần áo cũ. Sau đó rửa sạch và làm cho mục nát bằng chất tẩy clo rồi giã nhỏ thành sợi thành bột giấy. Dùng máy ép, ép bằng tay rồi đem phần giấy này đi phơi khô thành phẩm.

Sau cuộc cách mạng công nghiệp, nguyên liệu sản xuất giấy thanh đổi. Mọi người nhận thấy gỗ có thể sản xuất ra giấy. Thậm chí gỗ là chất liệu tốt hơn bông rất nhiều. Và cho tới hiện tại, gỗ cũng chính là nguyên liệu sản xuất giấy được ưa chuộng nhất. Bên cạnh gỗ, người sản xuất còn dùng thêm rơm rạ, thậm chí là từ giấy cũ tái chế. Ngoài ra còn sử dụng thêm keo và chất độn. Và dùng thêm các máy mài gỗ và máy xeo giấy để nâng cao hiệu suất làm việc.

Nhưng khi mà tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt, liệu gỗ có thể tồn tại mãi để làm ra giấy hay không? Hiểu được điều này, con người đã tìm ra phương pháp mới chính là tái chế lại giấy. Và công nghệ giấy Kraft chính là kĩ thuật tái chế giấy hiện đại và thông dụng ngày nay.

Giấy có ưu điểm đặc biệt gì?

Các sản phẩm làm từ giấy luôn nhận được đánh giá cao từ người tiêu dùng. Từ các vật dụng như sách vở, tạp chí… cho tới các sản phẩm như cốc đựng nước, tô đựng thực phẩm, túi đựng bánh mì,v.v. Đơn giản vì:

Thứ nhất, có tính thẩm mỹ. Giấy là chất liệu dễ bám mực. Đó là lí do chúng được dùng làm sách vở, tạp chí. Độ “ăn mực” tốt nên cho khả năng in ấn đẹp mắt, màu sắc tươi sáng nhìn ưng mắt.

Thứ hai, an toàn khi sử dụng. Như đã nói ở trên, giấy được sản xuất từ gỗ là chính. Đây là thành phần tự nhiên nên không chứa chất độc hại, an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.

Thứ ba, dễ phân hủy sinh học. Các sản phẩm làm từ giấy là sự thay thế hoàn hảo cho đồ nhựa dùng 1 lần. Chúng có khả năng phân hủy nhanh mà không gây hại tới môi trường tự nhiên như đất, nước,v.v.

  • Với các ưu điểm này, vậy giấy được ứng dụng rộng rãi vào ngành nào? Cùng tham khảo các sản phẩm tiêu biểu dưới đây!

Điểm qua một vài sản phẩm làm từ giấy thông dụng

Giấy đã thật sự trở thành vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hiện tại. Chúng được ứng dụng vào nhiều ngành sản xuất để cho ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Có thể kể đến như:

Các loại bao bì, ly giấy

Bạn có thể bắt gặp các loại bao bì đựng làm từ giấy. Chẳng hạn như tô giấy, ly giấy, thùng carton, ống hút, túi đựng thời trang, hộp đựng bánh, v.v.

Với ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, dễ phân hủy ngoài môi trường. Chính vì vậy, các bao bì, ly giấy dùng 1 lần là sự thay thế hoàn hảo cho các đồ nhựa.

Hiện nay, có nhiều loại giấy được ưa chuộng để sản xuất bao bì đựng, chẳng hạn như PO, Kraft, giấy Couche, Bristol,.. Tùy vào mục đích sử dụng mà các nhà sản xuất sử dụng chất giấy phù hợp nhất.

Giấy văn phòng

Các loại giấy dùng trong văn phòng phẩm đã quá quen thuộc. Từ các tiệm photocopy cho tới các tòa văn phòng phẩm, xưởng in,v.v.

Giấy có nhiều loại, từ mềm tới cứng. Đủ màu sắc, vô cùng đa dạng lại dễ in ấn. Đặc biệt với vở học sinh, những tờ giấy trắng tinh gắn bó theo năm tháng cắp sách đến trường. Nếu không có sự phát minh ra giấy, có lẽ việc học sẽ trở nên khó khăn biết nhường nào.

Các sản phẩm khác

Bên cạnh đó, giấy được ứng dụng sản xuất các mặt hàng như giấy vệ sinh, giấy dán tường, phong bì, bưu thiếp,v.v.

Nhựa, thủy tinh hay gốm, sứ cũng là những vật liệu quen thuộc. Nhưng nhựa dùng lâu thì độc hại, thủy tinh, gốm sứ lại nặng và dễ vỡ. Và giấy thay thế chúng một cách ngoạn mục. Những bao bì bằng giấy, hộp quà trở nên cực kỳ thân thiện với môi trường. Cùng với giá thành rẻ, trọng lượng phù hợp khiến giấy càng ngày càng ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn tất tần tật về nguồn gốc lịch sử hình thành giấy cũng như các đặc điểm thú vị của chúng. Xã hội càng phát triển, nhu cầu bảo vệ môi trường ngày càng được lan tỏa. Và để thay thế đồ nhựa dùng 1 lần thì các sản phẩm làm bằng giấy vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Nguồn baobixanh.com.vnShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons