Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với sự hình thành và phát triển của Tổng công ty Giấy Việt Nam

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với sự hình thành và phát triển của Tổng công ty Giấy Việt Nam

Trong những năm 70 và 80 thế kỷ XX, Nhà máy giấy Bãi Bằng là một cơ sở công nghiệp hiện đại, có quy mô lớn nhất nước ta. Những cán bộ, công nhân Việt Nam tham gia xây dựng công trình nhà máy có một trọng trách rất lớn. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng nhà máy, Đảng và Nhà nước ta, trực tiếp là Phó Thủ tướng Đỗ Mười đã chỉ đạo xây dựng công trình này.

Ngày 15/2/1976, Phó Thủ Tướng Đỗ Mười đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành có liên quan và UBND tỉnh Vĩnh Phú để kiểm điểm tình hình thi công nhà máy. Sau khi nghe báo cáo của các bộ ngành liên quan, Phó Thủ tướng đã kết luận: Việc triển khai thi công công trình chậm cả về phần công nghiệp và lâm nghiệp so với tiến độ, đã gây ảnh hưởng không tốt đối với các chuyên gia Thụy Điển.

Đồng chí đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công nhanh và đảm bảo chất lượng công trình, vì đây là một công trình trọng điểm của Nhà nước, đồng thời là một công trình có phương pháp mới khác biệt với những công trình trước đây. Đồng chí đã chỉ thị các bộ, các ngành cần nhận rõ trách nhiệm của mình trong công tác chỉ đạo. Tư tưởng chỉ đạo là làm nhanh, làm tốt công trình này đồng thời qua đây cần rút kinh nghiệm về các mặt đối với phía Thụy Điển. Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng, tiến độ thi công trên công trường cũng như các công việc phụ trợ khác được đẩy nhanh rõ rệt.

Sau 8 năm xây dựng, ngày 26/11/1982, Đồng chí Đỗ Mười – Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và cắt băng khánh thành Nhà máy giấy Bãi Bằng. Nhà máy đi vào vận hành, sản xuất ra sản phẩm đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Đồng chí Đỗ Mười – Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự Lễ khánh thành Nhà máy Bột và Giấy Vĩnh Phú 26 – 11 – 1982

Đồng chí Đỗ Mười – Phó Thủ tướng Chính phủ cắt băng khánh thành Nhà máy Bột và Giấy Vĩnh Phú 26 – 11 – 1982

Sau 20 năm, ngày 16/8/2002, Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, người đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng nhà máy giấy Bãi Bằng và luôn quan tâm đến từng bước thăng trầm của Nhà máy. Về thăm lại Nhà máy, đồng chí đã ghi đậm những dòng xúc động: “Về thăm lại Công ty giấy Bãi Bằng lần này, tôi vui mừng nhận thấy trong những năm qua, các đồng chí đã có nhiều cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu liên tục để đổi mới toàn diện từ quản lý, điều hành, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát huy sáng kiến, thực hành tiết kiệm, chăm lo đời sống vật chất và văn hóa tinh thần cho cán bộ, công nhân viên chức. Vì vậy mà sản xuất kinh doanh đã có bước phát triển, năm sau cao hơn năm trước và có hiệu quả; làm tốt nghĩa vụ với Nhà nước, làm tốt công tác xã hội và hỗ trợ cho kinh tế địa phương phát triển. Tôi mong rằng, bước vào giai đoạn mới nhu cầu về giấy cho xã hội ngày càng cao, nhất là trong giai đoạn hội nhập quốc tế và khu vực. Để đáp ứng cho nhu cầu xã hội và có sức cạnh tranh, chiếm lĩnh được trên thị trường quốc tế và khu vực đòi hỏi các đồng chí còn phải phấn đấu quyết liệt nhiều hơn nữa. Muốn vậy, phải đầu tư chiều sâu, mở rộng sản xuất, đổi mới thiết bị công nghệ tiên tiến, xây dựng quy hoạch và kế hoạch để cân đối giữa sản xuất ở nhà máy và vùng nguyên liệu; nâng cao trình độ văn hóa, nghiệp vụ và tay nghề cho cán bộ, công nhân viên; xử lý môi trường sạch, đẹp; ra sức cần kiệm trong sản xuất và tiêu dùng, xây dựng tình đoàn kết và mối quan hệ liên minh công – nông – trí dưới sự lãnh đạo của Đảng ngày càng vững mạnh để ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm với năng suất cao, chất lượng tốt, giá thành hạ góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Tiếp thu những lời căn dặn của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, ngày nay Tổng công ty Giấy Việt Nam đã đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân. Tổng công ty đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Năng lực sản xuất đạt 75.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, 120.000 tấn giấy in, giấy viết và 10.000 tấn giấy tissue/năm. Chất lượng sản phẩm đảm bảo đáp ứng thỏa mãn khách hàng trong nước và quốc tế. Nền tảng của sự phát triển này là kết quả của đường lối và chủ trương phát triển của Tổng công ty, của Đảng và Nhà nước, trong đó có vai trò và dấu ấn của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, đặc biệt trong những giai đoạn đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nhà máy. Tập thể cán bộ, đảng viên và công nhân viên Tổng công ty Giấy Việt Nam hiện đang thực hiện thắng lợi, xứng đáng với sự mong ước và tin cậy của đồng chí đối với Tổng công ty.

Trong niềm tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trước sự ra đi của Bác, cán bộ, đảng viên và công nhân viên Tổng công ty Giấy Việt Nam tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc công lao đóng góp của Bác với Đảng, Nhà nước và Tổng công ty. Kính xin vĩnh biệt Bác.

 

Ban Tuyên giáo Đảng ủy

Đăng lúc 05/10/2018 16:04


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons