Những “cột mốc” lịch sử trong ngành giấy

Những “cột mốc” lịch sử trong ngành giấy

Chữ “giấy”(paper) bắt nguồn từ chữ  “papyrus”. Người Ai Cập đã dùng loại cây Papyrus bên dòng sông Nile đập dẹp, đan lại thành miếng làm giấy. Trước khi phát minh ra giấy, con người đã ghi chép lại các văn kiện bằng những ký hiệu ngôn ngữ khắc lên các tấm bia bằng đất sét, đá, xương, da động vật, sau đó là gỗ, kim loại và thạch cao.

Giấy được phát minh từ năm nào?

Vào năm 105 sau Công nguyên, Ông Sài Luân người Trung quốc đã phát minh ra cách làm giấy tờ từ giẻ rách, lưới đánh cá cũ nghiền nhỏ, xeo thành tờ. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy loại giấy được nhân loại sử dụng từ lâu đời nhất. Nó được làm từ vải ở ngành công nghiệp dệt may sớm nhất ở Trung Quốc khoảng từ thế kỷ thứ nhất hay thứ 2 SCN. Nó là những tấm vải sáng màu, trơn mịn và có thể viết mực nước, được bảo quản rất tiện lợi bằng cách gấp hoặc cuộn một cách gọn nhẹ.

 

Giấy được phổ biến như thế nào?

 

Vào thế kỷ thứ 7, giấy đã được phổ biến ở Nhật bản. Giấy không chỉ dùng để viết mà còn dùng để trang trí tường nhà và làm nên các tác phẩm thẩm mỹ như tranh vẽ và hoa giấy. Nghệ thuật origami là loại hình nghệ thuật gấp giấy thành động vật, hoa và người, được phát minh tại Nhật Bản vào thời gian này.

Việc sử dụng giấy lan truyền nhanh chóng đến khắp mọi nơi trên thế giới.

Vào năm 751, một trận chiến ở Samarcande, người Trung quốc thua trận và bí quyết làm giấy đã lan truyền đến các nước A rập, rồi đến Andalucia (Tây ban Nha).

Louis Robert, một người làm công cho hãng giấy vùng Essonne, miền Nam Paris, đã sáng chế ra một nhà  máy giấy có thể sản xuấy giấy hàng loạt. Nhờ đó giấy trở nên rẻ  và giấy dư  được tích trữ thành cuộn. Với phát minh này, người ta cần đến bột cây có thớ dài hơn

Năm mươi năm sau, thớ cây được dùng thường xuyên để chế tạo giấy.

Ngành in  lúc bấy giờ bắt đầu phát triển: sách và các tài liệu quan trọng được  sản xuất nhanh chóng. Nhờ phương  pháp in ấn hàng  loạt này đã dẫn tới nhu cầu lớn  về giấy. Nhà máy giấy đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở Châu Âu gần Cordoba, sau đó là Seville.

Nhà máy đầu tiên ở Ý được xây dựng gần Fabriano khoảng năm 1250.

Vào khoảng thế kỷ 13, xuất hiện loại giấy nghệ thuật tại Pháp, nhưng phải đến năm 1348 tại Troyes mới có Nhà máy giấy, sau đó là Essones.

Năm 1445, Gutenberg (Đức) phát minh ra máy in. Gutenberg đã phát triển kỹ thuật in hàng loạt lớn, tạo đà cho ngành giấy phát triển.

Kỹ sư người Pháp đã phát minh ra máy xeo giấy sản xuất giấy liên tục

Tháng Giêng năm 1799, Louis-Nicolas Robert (1761 – 1828), một đốc công trẻ của Nhà máy ở Essones cùng cha đã phát minh ra máy xeo giấy liên tục. Đây là mốc lịch sử quan trọng vì từ đây giấy được sản xuất nhanh hơn nhiều hơn và rẻ hơn.

Năm 1825, sản lượng giấy khổng lồ đã đạt được tại Châu Âu, Mỹ. Riêng năm 1850, có hơn 300 máy xeo giấy tại Anh và Pháp. Ngày nay, nhiều máy giấy hiện đại hoạt động 24 giờ trong ngày, 350 ngày mỗi năm và sản lượng là 350.000 tấn/năm vẫn đang dùng nguyên lý công nghệ của Louis-Nicolas Robert

Cùng thời gian này, sử dụng giấy và bao bì carton bắt đầu phát triển mạnh. Năm 1850, đã xuất hiện nhiều máy xeo giấy carton nhiều lớp. Năm 1856, Edward C.Haley, một kỹ sư người Anh đã phát minh ra loại giấy bồi (undulated) dùng để làm mũ cối. Nhà máy sản xuất giấy bồi đầu tiên tại Mỹ là năm 1871, tại Pháp là vào năm 1888 ở vùng Limousin.

Giấy vệ sinh được phát minh từ Mỹ

Năm 1857, một người Mỹ, Jojeph Coyetty đã phát minh ra giấy toilet. Nó chỉ được phổ biến tại Pháp vào đầu thế kỷ 20, vì trong suốt thời gian dài, người ta cho đó là sản phẩm xa xỉ. Nó được sử dụng rộng rãi chỉ vào những năm thập niên 60 của thế kỷ 20.

Ngày nay, ngành công nghiệp giấy vẫn đang phát triển với máy móc, công nghệ hiện đại. Do vậy, chất lượng giấy tốt hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

TTH

 Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons