Sau chuyến xuyên Việt, Đại sứ Thuỵ Điển tới nhà máy giấy Bãi Bằng

Sau chuyến xuyên Việt, Đại sứ Thuỵ Điển tới nhà máy giấy Bãi Bằng

Ngày 16-5, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam Pereric Högberg và phu nhân Anna Högberg đã đến thăm nhà máy giấy Bãi Bằng (tỉnh Phú Thọ). Đây là biểu tượng của sự ủng hộ chính trị và kinh tế vào thập niên 1970, của Thuỵ Điển khi các nước phương tây khác chưa có mặt tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Vinh – PTGĐ và Ngài Đại sứ Pereric Högberg (Phải)

Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ngày 11-1-1969, Vương quốc Thụy Điển chính thức ký thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chỉ mấy tháng sau (tháng 6-1970), Thụy Điển mở Đại sứ quán tại Hà Nội – sớm nhất không chỉ với các nước châu Âu mà với rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng bởi mối quan hệ hữu nghị đặc biệt mà từ cuối 1972, Chính phủ Thụy Điển hình thành ý tưởng viện trợ cho đất nước Việt Nam đang phải vật lộn với chiến tranh xây dựng một nhà máy sản xuất giấy từ nguồn tiền viện trợ của Chính phủ với tiền quyên góp hỗ trợ của nhân dân Thụy Điển ủng hộ Việt Nam (khoảng 2,5 tỉ SEK – tương đương 415 triệu USD).

Khởi công vào năm 1974, sau 8 năm các chuyên gia, cố vấn kỹ thuật Thụy Điển sát cánh cùng đội ngũ kỹ sư, công nhân Việt Nam xây dựng và nhà máy được khánh thành, đi vào hoạt động, cho ra những tấn sản phẩm giấy đầu tiên vào ngày 26-11-1982.

 Đại sứ Pereric Högberg và Phu nhân thăm Phân xưởng Giấy- Nhà máy giấy tại Bãi Bằng

 Lúc này Việt Nam đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong thời kỳ bao cấp và giấy là một trong những mặt hàng thiết yếu mà hàng năm nhà nước phải nhập khẩu để phục vụ cho các nhu cầu bức thiết của xã hội. Với sản lượng hơn 30.000 tấn giấy xuất xưởng trong vài năm đầu rồi dần đưa lên hơn 40.000 tấn những năm giữa và cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, về cơ bản Việt Nam đã giải tỏa được “cơn khát giấy” tồn tại bấy lâu. Cùng thời gian thi công xây dựng Nhà máy giấy Bãi Bằng, nhân dân và Chính phủ Thụy Điển còn viện trợ 25 triệu USD cho Việt Nam xây dựng một Bệnh viện nhi Thụy Điển (hiện là Bệnh viện Nhi Trung ương).

Đại sứ Pereric Högberg và phu nhân Anna Högberg thăm, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Cũng trong chuyến thăm đến tỉnh Phú Thọ, Đại sứ Pereric Högberg và phu nhân Anna Högberg đã cùng với nhân viên Đại sứ quán Thụy Điển đến thăm, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

D. Ngọc

Đăng lúc 18/05/2017 09:18


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons