Tiếp nối hào khí Điện Biên Phủ bất diệt, xây dựng một Việt Nam hùng cường

Tiếp nối hào khí Điện Biên Phủ bất diệt, xây dựng một Việt Nam hùng cường

Những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta với tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt là nguồn động lực để Việt Nam quyết tâm xây dựng một đất nước hùng cường.

Hun đúc ngọn lửa nhiệt huyết, tình yêu dân tộc

17h30 ngày 7/5/1954, lá cờ “quyết chiến – quyết thắng” tung bay trên nóc hầm De Castries, kết thúc 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm, sáng tạo của quân và dân ta.

Ngày hôm nay 7/5/2024, trọn vẹn 7 thập kỷ đã qua, dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc, tại chính nơi mảnh đất anh hùng lịch sử, hàng triệu triệu con tim hòa chung nhịp đập hướng về Điện Biên – như một lời tri ân tới lớp lớp thế hệ cha anh đã hy sinh giành độc lập tự do cho dân tộc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Diễn văn kỷ niệm – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong giây phút thiêng liêng cả nước hướng về Điện Biên, người chiến sĩ năm xưa – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Đức Cư (94 tuổi, nhập ngũ tháng 10/1949, nguyên trợ lý tham mưu tiểu đoàn 394, Trung đoàn 367 pháo Cao xạ, hiện sinh sống tại thành phố Điện Biên Phủ) vinh dự được thay mặt cho các chiến sĩ Điện Biên phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trọng đại.

“Là một người lính năm xưa, trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, được tận mắt chứng kiến những thời khắc lịch sử oanh liệt và đầy cam go, thử thách của dân tộc trên mặt trận Điện Biên Phủ, tôi vô cùng xúc động tưởng nhớ tới những đồng chí, đồng đội và nhân dân đã hy sinh để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”” – ông Cư bồi hồi xúc động.

Người chiến sĩ năm xưa trải lòng, cách đây vừa tròn 70 năm, trận quyết chiến – chiến lược lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, Tiểu đoàn chúng tôi và Tiểu đoàn 383 thuộc Trung đoàn 367 pháo Cao xạ vinh dự được cấp trên giao nhiệm vụ dựng lưới lửa phòng không trên vùng trời Điện Biên, chiến đấu với Không quân của địch, bảo vệ đội hình các đơn vị Bộ binh của ta.

Cựu chiến binh Phạm Đức Cư, đại diện chiến sĩ Điện Biên và các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ phát biểu tại buổi lễ – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiến tranh đã lùi xa, tâm tư của những chiến sỹ Điện Biên năm xưa, khi chứng kiến sự đổi thay phát triển của đất nước nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng hôm nay rất phấn khởi và tự hào đã đóng góp một phần công sức của mình để làm nên Điện Biên anh hùng.

“Chúng tôi tin tưởng và mong rằng, thế hệ trẻ hôm nay, luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” – ông Cư nhắn nhủ.

Quyết tâm xây dựng Việt Nam hùng cường

Chia sẻ về chiến thắng vĩ đại mà quân và dân ta đã giành được trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, thừa hưởng những thành quả của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và niềm vui độc lập chưa lâu, nhân dân ta lại phải bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết một lòng, với tinh thần “nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, nhất tề đứng lên kháng chiến và lần lượt đánh bại các chiến lược quân sự của thực dân Pháp.

Cuối tháng 9/1953, Bộ Chính trị đã đánh giá tình hình và quyết định thông qua kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953-1954, giữ vững quyền chủ động đánh địch trên các mặt trận.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá kỹ lưỡng, nhận định đúng và rõ tình hình chiến trường, thế và lực của ta, ngày 6/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bác Hồ kính yêu đã chỉ thị: “Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng không những về quân sự mà cả về chính trị, không những đối với trong nước mà đối với quốc tế. Vì vậy, toàn quân, toàn dân, toàn Đảng phải tập trung hoàn thành cho bằng được”. Điện Biên Phủ đã trở thành “điểm quyết chiến chiến lược” giữa ta và địch, trong đó Trung ương Đảng đã hạ quyết tâm: “Tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ để tạo nên một bước ngoặt mới trong chiến tranh”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để tạo thuận lợi cho trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, chúng ta đã mở các đợt tiến công chiến lược trên khắp các chiến trường. Những chiến công vang dội của quân và dân ta trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, vừa tiêu diệt nhiều sinh lực địch, vừa giải phóng nhiều vùng đất đai rộng lớn, làm phá sản kế hoạch Na-va, buộc địch phải chia cắt, phân tán lực lượng để đối phó.

Vượt qua vô vàn những khó khăn, thử thách, với tinh thần “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Từ thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp, ý chí cứu nước dâng cao như “triều dâng, thác đổ”, chúng ta đã trải qua “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non/ Gan không núng/ Chí không mòn…”, với “đôi chân đất”, tinh thần thép và ý chí chiến đấu quật cường, bền bỉ, anh hùng của quân và dân ta, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã giành thắng lợi vang dội – “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”, giáng đòn quyết định, đánh bại nỗ lực cuối cùng của thực dân Pháp trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định: Đây là đỉnh cao thắng lợi của cuộc kháng chiến “Toàn dân, toàn diện, trường kỳ, dựa vào sức mình là chính”, là thắng lợi của tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, là sự kết tinh sức mạnh Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh; buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneve (21/7/1954) về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam; tạo cơ sở, tiền đề cho việc giải phóng, xây dựng miền Bắc quá độ lên chủ nghĩa xã hội và nền tảng vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta với tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt là nguồn động lực để Việt Nam quyết tâm xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng

Vinh quang vẫn còn đó, song Thủ tướng cũng bày tỏ, sau 70 năm ngày Chiến thắng, chúng ta vẫn băn khoăn, trăn trở, ngậm ngùi khi còn nhiều liệt sĩ chưa xác định được đủ thông tin; nhiều cựu chiến binh vẫn đau đáu nỗi niềm tìm kiếm đồng đội; nhiều gia đình vẫn ngày đêm trông ngóng thông tin về người thân đã hy sinh trên chiến trường; máu xương của các anh hùng liệt sĩ đã hòa quện vào lòng đất Điện Biên – Tây Bắc, để góp phần cho ngày hôm nay đất nước ta được độc lập, tự do và Nhân dân được sống trong ấm no, hạnh phúc.

“Chúng ta tin tưởng và tự hào rằng, những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta với tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt, những khó khăn được tháo gỡ, những thách thức sẽ vượt qua để viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng với tất cả sự quyết tâm, sự kiên trì, bền bỉ, nhiệt huyết, tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước của các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và Dân tộc Việt Nam anh hùng, tiếp tục trên chặng đường vinh quang dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, Thủ tướng nhấn mạnh, với tất cả trách nhiệm, lý trí và nghị lực, mỗi người hãy sống, làm việc, cống hiến hết sức mình; hãy cùng nhau kề vai, sát cánh, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu ngày càng hùng cường, thịnh vượng, nhân dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc” – Thủ tướng nêu rõ.

Theo Congthuong.vn


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons