Triển khai thực hiện ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số

Triển khai thực hiện ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số

Ngày 8/4/2021, Ban Tổ chức Tổng công ty Giấy Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ tổ chức buổi phổ biến, tuyên truyền, triển khai hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) tại Phòng họp 3 Tổng công ty.

Buổi tuyên truyền nhằm phổ biến rộng rãi ứng dụng VssID đến tập thể CBCNV Tổng công ty – những người trực tiếp tham gia BHXH, BHYT. Qua đó, giúp cho người lao động chủ động nắm rõ quá trình đóng và hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, thực hiện các dịch vụ công của ngành BHXH một cách tiện lợi, dễ dàng. Việc cài đặt ứng dụng VssID sẽ từng bước thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy hiện nay đồng thời thông tin về BHXH, BHYT được công khai, minh bạch.

VssID – Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động chính thức được công bố đưa vào hoạt động từ ngày 16/11/2020. Đây là sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành Bảo hiểm xã hội. Việc cài đặt, sử dụng rất đơn giản, thuận tiện. Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp. Thông qua VssID, có thể tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7 (hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “BHXH với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn, Tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900.9068, hỗ trợ qua thư điện tử, cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp)…

Sau khi cài đặt, người dùng khởi động ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình thiết bị và đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan chức năng qua đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành khai các thông tin theo yêu cầu, in tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong tờ khai); xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản cá nhân sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ cung cấp lý do không chấp thuận hồ sơ. Cá nhân căn cứ thông báo này để hoàn chỉnh thông tin đăng ký.

Trong quá trình đăng nhập, sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số, nếu gặp phải các vướng mắc hoặc cần làm rõ các thông tin được cung cấp trên ứng dụng, người dùng có thể liên hệ với Tổng đài hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ, giải đáp và hướng dẫn cụ thể./.

Cán bộ BHXH tỉnh Phú Thọ hướng dẫn cách đăng ký sử dụng phần mềm VssID tới CBCNV TCT

BTCShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons