VINAPACO tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2023

VINAPACO tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2023

Nhằm cung cấp kiến thức cũng như tăng cường những kỹ năng cần thiết tự bảo vệ, xử lý sự cố trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, bảo vệ tài sản Tổng công ty và tính mạng con người góp phần thực hiện có hiệu quả Luật Phòng cháy chữa cháy. Ngày 29/12/2023, Tổng công ty Giấy Việt Nam tổ chức buổi diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2023 tại khu vực Kho giấy thành phẩm, Tổng kho (thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam).

Tham dự và chỉ đạo buổi diễn tập có Trung tá Hồ Quang Hưng – Đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy Đền Hùng, Công an tỉnh Phú Thọ; Thượng tá Đỗ Văn Thái – Phó trưởng Công an huyện Phù Ninh; đồng chí Tạ Đức Long – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty; Ban Chỉ huy diễn tập chữa cháy, đội chữa cháy Xí nghiệp Dịch vụ, lực lượng bảo vệ cùng tập thể CBCNV các đơn vị trực thuộc Tổng công ty.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Tạ Đức Long – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty khẳng định tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đồng thời chia sẻ Tổng công ty luôn tuân thủ các quy định của pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng cháy chữa cháy, hạn chế tối đa các sự cố cháy nổ đảm bảo an toàn người lao động. Đồng chí yêu cầu CBCNV tham gia nghiêm túc đầy đủ, tiếp thu hiệu quả nội dung buổi diễn tập từ đó có thể ứng phó kịp thời với những sự cố về cháy nổ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Đồng chí Tạ Đức Long – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty phát biểu tại buổi diễn tập

Tình huống giả định được đưa ra đó là: Tại khu vực lô giấy ram của Kho Giấy thành phẩm (Tổng Kho). Trong quá trình xuất giấy cho khách hàng, xe TCM nâng hàng xảy ra sự cố chập ắc quy của xe gây khói và cháy. Khi phát hiện ra sự cố, lái xe đã lập tức thông báo và nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy được trang bị theo xe dập lửa nhưng không tắt. Trong quá trình chữa cháy, lái xe bị ngạt khói ngất đồng thời đám cháy chưa được dập tắt nên bắt lửa bén sang các lô giấy liền kề trong kho.

Tình huống giả định: Trong quá trình xuất giấy cho khách hàng, xe TCM nâng hàng xảy ra sự cố chập ắc quy của xe gây khói và cháy

Ngay sau khi phát hiện xảy ra sự cố của xe và đám cháy, nhân viên của kho giấy thành phẩm đang làm việc tại các khu vực xuất hàng sản phẩm giấy ram nhanh chóng hô hoán, báo động, gọi điện cho cán bộ an toàn và lãnh đạo đơn vị thông báo. Khi nghe thấy hô hoán, báo động, CBCNV và khách hàng trong khu vực bãi xe nhanh chóng chạy ra nơi an toàn theo sự hướng dẫn của lực lượng PCCC cơ sở kho. Lực lượng PCCC cơ sở kho triển khai công tác chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản. Kho là nơi tập kết nhiều sản phẩm Giấy, có nguy cơ phát triển thành đám cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về con người và tài sản. Đội chữa cháy Xí nghiệp Dịch vụ với phương tiện gồm: 02 xe chữa cháy, 01 xe tiếp nước cùng với các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ đã được huy động triển khai phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn. Các lực lượng đã phối hợp triển khai 02 lăng B phun nước chữa cháy và làm mát, ngăn chặn cháy lan. Đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, 07 nạn nhân bị thương và bị mắc kẹt trong khu vực sự cố cháy đã được cứu và đưa ra nơi an toàn, 02 nạn nhân bị thương nặng đã được lực lượng y tế tổ chức sơ cấp cứu ban đầu và đưa theo xe cứu thương đến Trung tâm y tế huyện Phù Ninh theo quy định. Sau khi các lực lượng tiến hành phun nước làm mát, dập tàn và đám cháy không còn khả năng phát triển trở lại. Công tác dập cháy, dập tắt đám cháy, cứu nạn, cứu hộ đã được xử lý.

Lực lượng PCCC cơ sở kho triển khai công tác chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản.

Đội chữa cháy Xí nghiệp Dịch vụ cùng với các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ đã được huy động triển khai phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Nạn nhân bị thương nặng được lực lượng y tế tổ chức sơ cấp cứu ban đầu và đưa đến Trung tâm y tế huyện Phù Ninh 

Sau khi các lực lượng tiến hành phun nước làm mát, dập tàn, đám cháy không còn khả năng phát triển trở lại. Công tác dập cháy, dập tắt đám cháy, cứu nạn, cứu hộ đã được xử lý.

Sau buổi diễn tập, các đơn vị phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đã cùng họp thảo luận rút kinh nghiệm. Thông qua buổi diễn tập, người lao động Tổng công ty Giấy Việt Nam nói chung cũng như đội PCCC cơ sở tại đơn vị nói riêng đã tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích, các kỹ năng cần thiết về PCCC cứu hộ cứu nạn đồng thời nâng cao ý thức của mỗi thành viên trong công tác phòng chống cháy nổ tại Tổng công ty Giấy Việt Nam.

TrTShow Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons