COVID-19 cần hiểu đúng để phòng chống bệnh dịch hiệu quả.

COVID-19 cần hiểu đúng để phòng chống bệnh dịch hiệu quả.

Trước tình hình diễn biến của dịch COVID-19 trở nên phức tạp, Vinapaco xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách trong đó công tác tuyên truyền đến toàn thể CBCNV hết sức quan trọng. Mỗi CBCNV trong Tổng công ty cần hiểu đúng và rõ sự nguy hiểm của COVID-19 để từ đó có cách thức phòng ngừa dịch bệnh nơi làm việc và khu vực mình sinh sống.

Dù dịch bệnh ở giai đoạn nào, việc đề cao cảnh giác, phát huy tinh thần tự giác, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch cần luôn thường trực sẵn sàng trong ý thức cá nhân mỗi người. Công tác tuyên truyền thông tin về phòng, chống dịch bệnh được triển khai tới các đơn vị phòng ban, nhà máy, xí nghiệp.

1. COVID-19 là gì?

– Dịch bệnh COVID-19 (tên chính thức bởi WHO), còn được gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (viết tắt: NCP, do Trung Quốc gọi) hay đơn giản dịch virus corona, là một dịch bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2 đang ảnh hưởng đến Trung Quốc đại lục, cùng với nhiều trường hợp ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

– Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã phân lập được một loại coronavirus mới, được WHO lúc đó tạm thời gọi là 2019-nCoV có trình tự gen giống ít nhất 79,5% với SARS-CoV trước đây. Sự lây nhiễm từ người sang người đã được xác nhận cùng với tỉ lệ bùng phát dịch tăng nhanh vào giữa tháng 1 năm 2020. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày, đã có bằng chứng rằng bệnh có thể truyền nhiễm trong khoảng thời gian này và trong vài ngày sau khi hồi phục. Triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở, có thể gây thiệt mạng trong trường hợp nghiêm trọng.

– Hiện tại chưa có thuốc hay vắc xin chữa trị được virus COVID-19. Cách chữa trị tốt nhất là phòng ngừa sự lây nhiễm của virus Corona chủng mới này, bằng cách đeo khẩu trang và vệ sinh đúng hướng dẫn.

2. Con đường lây lan:

– Virus Corona chủ yếu lây lan qua các giọt bị văng ra trong không khí khi một cá nhân bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi trong phạm vi khoảng 3 foot (0,91 m) đến 6 foot (1,8 m).

– Lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc bệnh, qua đường thở (nói chuyện, ho, hắt hơi) và qua bề mặt và vật thể bị ô nhiễm (tiếp xúc sau khi bắt tay, cầm, nắm vật dụng bị nhiễm virus).

3. Các biện pháp phòng tránh COVID-19:

– Giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

– Che mũi và miệng khi ho, xì mũi bằng khăn/giấy dùng 1 lần.

– Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

– Tránh tiếp xúc bất kỳ ai có dấu hiệu/triệu chứng cảm lạnh hoặc triệu chứng như cúm.

– Nấu chín kỹ thịt, trứng.

– Mang phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc gia cầm hoặc động vật hoang dại sống.

– Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

– Thực hành nâng cao sức đề kháng (Tập thể dục, ngủ đủ ít nhất 6 tiếng, sử dụng men vi sinh, ăn nhiều rau và hoa quả tươi, sử dụng thực phẩm có chất đề kháng như chanh, gừng, tỏi, mật ong, nấm…).

– Uống nhiều nước, vô cùng quan trọng.

– Tiếp xúc ánh sáng tự nhiên mỗi ngày. Đeo khẩu trang vào và cả nhà cùng đi dạo chỗ vắng người mỗi sáng hoặc mỗi chiều, ít nhất 30 phút.

– Phân biệt sơ bộ triệu chứng nhiễm Covid-19 (Ho khan, đau cổ họng nhiều, hầu như không có đờm & dịch, sốt rất cao, đau tức ngực & khó thở nhiều) với cúm cảm thông thường (hắt xì hơi nhiều, dịch tiết nhiều, đau nhức toàn thân, sốt nhẹ hoặc không sốt, ít khi khó thở và đau tức ngực dưới dữ dội).

– Giữ tâm thái bình tĩnh. Hoang mang, lo lắng, giận dữ sẽ làm hệ miễn dịch sức đè kháng của chúng ta suy giảm nghiêm trọng.

– Vệ sinh các bề mặt vật dụng hàng ngày như điện thoại, máy tính, chìa khóa, kính mắt, tay nắm cửa, vô lăng oto,…

– Dự phòng thuốc hạ sốt, nhiệt kế, oresol, dung dịch sát khuẩn.

– Làm việc online, nhóm nhỏ (nếu được) lúc này.

– Gặp nhau không cần bỏ khẩu trang cũng không nên bắt tay, ôm ấp âu yếm nhau lúc này. Tốt nhất nói chuyện cách nhau ít nhất 1,8 mét.

– Hạn chế tụ tập chỗ đông người như đám ma, đám cưới… Huỷ tất cả những lịch ăn uống, liên hoan không cần thiết.

– Hạn chế đi lại, di chuyển lúc này.

– Không nên tích trữ thực phẩm, khẩu trang. Không sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, chia sẻ những bài viết không rõ nguồn gốc hoặc không phải từ những người làm y tế.

– Bất cứ ai có dấu hiệu nghi ngờ (sốt, ho hoặc nghi ngờ tiếp xúc nguời nhiễm..) xin hãy tự cách ly tại nhà, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, không bắt tay bất cứ ai, không tham dự sự kiện hay tụ tập mọi người trong vòng 14 ngày.

– Sẵn sàng tuân thủ cách ly nếu thuộc nhóm cần cách ly theo yêu cầu từ cơ quan kiểm soát dịch. Cũng như không nên kỳ thị bất cứ ai, vì dịch này sẽ không chừa bất cứ người nào..

– Liên lạc hotline bộ y tế khi cần tư vấn 19009095/19003228.

– Theo dõi kênh thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh (Cổng thông tin chính phủ, Bộ Y tế, Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, WHO, CDC…).

– Người có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

– Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị phù hợp.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tinh thần hợp tác của tập thể là rất quan trọng. Bởi lẽ, việc nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa không những bảo vệ chính mình, người thân mà còn bảo vệ cả cộng đồng, cùng đồng lòng quyết tâm để đẩy lùi dịch bệnh.

VNPC

Đăng lúc 09/03/2020 14:01


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons