Giấy Bãi Bằng thắm mãi tình hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển

Giấy Bãi Bằng thắm mãi tình hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển

Ngày nay, thương hiệu “Giấy Bãi Bằng” đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước và khu vực, là niềm tự hào của Tổng công ty Giấy Việt Nam. Mỗi khi nhắc đến “Giấy Bãi Bằng” không thể không nhớ đến công trình của sự hợp tác, tình hữu nghị tốt đẹp giữa Chính phủ, nhân dân Việt Nam và Thụy Điển.

Công trình Giấy Bãi Bằng là công trình viện trợ nước ngoài lớn nhất mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam. Thuỵ Điển là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Viêt Nam dân chủ Cộng hoà năm 1969, và cũng là một trong những nước phương Tây viện trợ cho Việt Nam sớm nhất, liên tục từ đầu những năm 1970 đến nay.

Ngay từ năm 1970, chỉ một năm sau khi Thủy Điển thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và trong thời kỳ cao điểm của kháng chiến chống Mỹ, Thụy Điển đã thể hiện quyết định ủng hộ Việt Nam một cách trực tiếp và thực dụng. Chính phủ Thụy Điển đã quyết định trợ giúp Việt Nam xây dựng một Nhà máy Giấy và Bột giấy có công suất lớn tại Bãi Bằng – Phù Ninh – Phú Thọ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân trong vùng. Quyết định đó cuối cùng lại mở đường cho một dự án phát triển viện trợ lớn nhất chưa từng có của Thụy Điển, với tổng số tiền viện trợ là 2,7 tỷ séc là đồng tiền Thụy Điển, tương đương với 400 triệu đô la Mỹ được giải ngân trong suốt 25 năm hợp tác. Công trình được khánh thành vào ngày 26/11/1982 đã mở ra một thời kỳ mới minh chứng về sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thuỵ Điển. Từ đó đến nay, ngày 26  11 trở thành Ngày truyền thống Giấy Bãi Bằng, mốc lịch sử đáng nhớ của Tổng công ty Giấy Việt Nam.

Bộ trưởng Vương quốc Thụy Điển và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam Đỗ Mười cắt băng khánh thành nhà máy

Trong thời kỳ đó dự án này đã phải đương đầu với nhiều thử thách, 2 nền văn hóa khác biệt, 2 bối  cảnh chính trị và hệ thống kinh tế khác nhau phải kết hợp với nhau một cách xây dựng tích cực để đạt được kết quả mong muốn. Bãi  Bằng đã được người ta theo dõi chặt chẽ ở bên Thụy Điển, người ta tranh luận về điều kiện sống của những người công nhân, quan ngại về nguồn nguyên liệu thô và các vấn đề về môi trường được đưa ra thảo luận. Vượt lên những vấn đề đó, những chuyên gia Thụy Điển luôn sát cánh bên đội ngũ CBCNV của Giấy Bãi Bằng cùng xây dựng và vận hành Nhà máy. Không phụ lòng sự giúp đỡ của những người bạn, người thầy Thụy Điển, CBCNV Công ty Giấy Bãi Bằng (nay là Tổng công ty Giấy Việt Nam) đã vượt qua rào cản về ngôn ngữ, những khó khăn trong tiếp cận khoa học kỹ thuật hiện đại để vừa sản xuất, vừa học tập, tiếp nhận kiến thức tiến tới vận hành làm chủ Nhà máy có quy mô lớn, hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, tạo ra khối lượng sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Bãi bằng trong nhiều năm liền là nhà sản xuất giấy và bột giấy lớn nhất trong khu vực với thương hiệu nổi tiếng.

Không chỉ đầu tư xây dựng Nhà máy, những người bạn Thụy Điển còn chuyển giao kiến thức và đào tạo lĩnh vực lâm nghiệp. Giai đoạn 1986 – 1995, một vùng nguyên liệu rộng lớn trải dài trên 7 tỉnh phía Bắc Việt Nam đã được thiết lập với tổng diện tích quy hoạch 346.000 ha cung cấp đủ nguyên liệu cho Nhà máy sản xuất đồng thời giải quyết việc làm cho hàng vạn nông dân các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, góp phần tích cực vào việc xoá đói giảm nghèo và sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp giấy và rừng ở phía Bắc Việt Nam.

Từ khi Nhà máy thành lập đến nay, trải qua một chặng đường đầy gian nan, thử thách, với sự phấn đấu không ngừng, cán bộ công nhân viên Tổng công ty Giấy Việt Nam đã tiếp nhận và vận hành hiệu quả công trình Giấy Bãi Bằng. Tổng công ty Giấy Việt Nam đã tích cực đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, thực hiện dự án mở rộng Giấy Bãi Bằng giai đoạn I với giá trị đầu tư 51 triệu đô la, từ đó nâng cao năng lực sản xuất từ thiết kế ban đầu 48.000 tấn bột/năm lên 70.000 tấn bột/năm (gấp 1,45 lần) và từ 55.000 tấn giấy/năm lên 110.000 tấn giấy/năm (gấp 2 lần), đồng thời đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải, hệ thống sử lý khí thải…. để giảm ô nhiễm môi trường; thực hiện đa dạng hoá sản phẩm, Giấy Bãi Bằng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng về giấy in, giấy viết trong nước và khu vực, đặc biệt là giấy photocoppy: Bai Bang Office ; CleverUp ngang tầm các dòng sản phẩm nhập ngoại.

Trong quá trình phát triển, Tổng công ty Giấy Việt Nam luôn nồng nhiệt đón tiếp những người bạn Thuỵ Điển đã, đang hoặc chưa từng làm việc tại Nhà máy Giấy Bãi Bằng tới thăm công trình này và tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác với các Công ty Thuỵ Điển trên lĩnh vực phát triển công nghệ sản xuất giấy.

Sự phát triển từ khu công nghiệp Giấy Bãi Bằng đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế quốc dân, phát triển kinh tế địa phương, mở rộng phát triển vùng nguyên liệu, giải quyết việc làm, góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo cho nông dân các tỉnh vùng trung du, miền núi đồng thời cải thiện đời sống của cộng đồng địa phương không chỉ tính bằng giá trị vật chất mà còn đem lại những giá trị về giáo dục, đào tạo, phát triển y tế và bảo vệ môi trường. Tháng 9 năm 1998 cơ quan SIDA của Thụy Điển phối hợp với Trung tâm kinh tế quốc tế Cambera-Sydney thực hiện nghiên cứu về công trình Nhà máy giấy Bãi Bằng đã đánh giá: “Bãi Bằng là một điển hình về sự hợp tác phát triển, là công trình viện trợ ở nước ngoài thành công nhất của Thụy Điển. Tất cả mục tiêu đặt ra cho dự án chính và các dự án phụ đều đạt được”. Thành tích đó đã chứng minh hiệu quả của một công trình hợp tác hữu nghị và tô thắm tình hữu nghị gắn bó giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Những người bạn Thụy Điển một thời gắn bó với Công trình Nhà máy Giấy Bãi Bằng vui mừng trở lại thăm Nhà máy trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống Giấy Bãi Bằng (26/11/2012) 

Trong 37 năm đã trôi qua từ khi Nhà máy Giấy Bãi Bằng đi vào sản xuất, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể ấn tượng về phát triển kinh tế và đã trở thành một nước có thu nhập trung bình trên đà phát triển mạnh. Chính trị ổn định, kinh tế xã hội chuyển biến nhanh, quan hệ hợp tác quốc tế mở rộng, đã và đang mang lại những cơ hội và thách thức mới đối với Giấy Bãi Bằng. Từ năm 1996, CBCNV Giấy Bãi Bằng đã chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc tổ chức và vận hành Nhà máy Giấy Bãi Bằng và đã làm rất tốt. Bãi Bằng là sự thể hiện một cách thành công việc chuyển giao giữa 2 đối tác hợp tác phát triển, thoát khỏi mối quan hệ viện trợ cho và nhận truyền thống sang quan hệ mới là đối tác cùng phát triển. Nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thủy Điển (1969 – 2019), Tổng công ty Giấy Việt Nam rất mong nhận được sự quan tâm, hợp tác, chuyển giao về kỹ thuật và công nghệ của các bạn Thụy Điển cho Giấy Bãi Bằng tiếp tục phát triển. Trên cơ sở đặc biệt giữa Chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân 2 nước, giai đoạn mới này sẽ là giai đoạn bình đẳng và quan hệ hữu nghị rộng mở hơn đó là quan hệ hữu nghị vì tương lai./. 

Lễ ra mắt sản phẩm giấy Copy chất lượng cao của Giấy Bãi Bằng ( ngày 10/10/2019).

Đăng lúc 20/11/2019 15:52


Show Buttons
Share On Facebook
Share On Youtube
Hide Buttons